Hóa 10 - Ôn HK II

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ài 1: Cho 10 gam hỗn hợp X gồm Cu và CuO vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 2,24 lít SO2 (đktc).
a) Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu. (64%; 36%; 11,33%; 0,68%)
b) Cho 15g hỗn hợp X vào 75g dung dịch HCl 7,3% thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong Y.
Bài 2: Cho 11 gam hỗn hợp Al, Fe phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thu được 10,08 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch A.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được m gam kết tủa, nung kết tủa ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn. Tính giá trị của m và a. (49,09%; 50,91%; 10,7g; 8g)
Bài 3: Nung nóng hỗn hợp gồm 11,2 gam bột Fe và 3,2 gam bột lưu huỳnh. Cho sản phẩm tạo thành vào 200ml dung dịch H2SO4 loãng thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B (H% =100%).
a) Tìm % thể tích của hỗn hợp A. (50%; 50% và 2M)
b) Để trung hòa dung dịch B phải dùng 200 ml dung dịch KOH 2M. Tìm CM của dung dịch H2SO4 đã dùng.
Bài 4: Cho 10,38 gam hỗn hợp gồm Fe, Al và Ag chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2,352 lít khí (đktc).
Phần 2: Tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 2,912 lít khí SO2 (đktc).
Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu. (3,36g; 2,7g; 4,32g)
Bài 5: Cho 7,7 gam hỗn hợp Mg, Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được dung dịch X và 0,1 mol SO2, 0,01 mol S và 0,005 mol H2S.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ? (1,2g; 6,5g; 22,1g)
:khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56):

Chú ý: tiêu đề phải có dấu! :D
 
Last edited by a moderator:
D

dongminh_96

Bài 2: Cho 11 gam hỗn hợp Al, Fe phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thu được 10,08 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch A.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được m gam kết tủa, nung kết tủa ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn. Tính giá trị của m và a. (49,09%; 50,91%; 10,7g; 8g)



a/nSO2=0.45 mol
2Al+ 6H2SO4 ----->Al2(SO2)3+3SO2+6H2O
x --- > 0.5x 1.5x mol
2Fe+6H2SO4------->Fe2(SO4)3+ 3SO2+6H2O
y ---> 0.5y 1.5y mol
lập được hệ 27x+56y=11
1.5x+1.5y =0.45
\Rightarrowx=0.2 ,y=0.1 mol
tính được rồi bạn tự làm nhé:)
b/Al2(SO2)3+6NaOH---->2Al(OH)3+3Na2SO4
0.5x=0.1 0.2 mol
Fe2(SO4)3+6NaOH--> 2 Fe(OH)3+ 3Na2SO4
0.5y=0.05 0.1 mol
2Al(OH)3--->Al2O3+3H2O
0.2 0.1 mol
2Fe(OH)3---->Fe2O3+3H2O
0.1 0.05 mol
\Rightarrowm=0.2*78+0.1*107=26.3g
a=0.1*102+0.05*160=18.2g
 
Last edited by a moderator:
D

dongminh_96

Bài 3: Nung nóng hỗn hợp gồm 11,2 gam bột Fe và 3,2 gam bột lưu huỳnh. Cho sản phẩm tạo thành vào 200ml dung dịch H2SO4 loãng thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B (H% =100%).
a) Tìm % thể tích của hỗn hợp A. (50%; 50% và 2M)
b) Để trung hòa dung dịch B phải dùng 200 ml dung dịch KOH 2M. Tìm CM của dung dịch H2SO4 đã dùng.


a/Fe+ S------>FeS
0.1<-- 0.1 --> 0.1 mol
FeS+ H2SO4----->FeSO4+H2S
0.1-----> 0.1
Fe+H2SO4---->FeS+H2
0.1---> 0.1
do S hết nên tính theoS có n=0.1 mol
mFe dư=11.2/56-0.1=0.1 mol
\Rightarrowthể tích hh khí A=4.48 l
b/nKOH=0.4 MOL
FeSO4+2KOH------>Fe(OH)2 +K2SO4
0 .2<---0.4 MOL
coi thể tích của KOH và FeSO4 = NHAU
\RightarrowCM=1M
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

Bài 4: Cho 10,38 gam hỗn hợp gồm Fe, Al và Ag chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2,352 lít khí (đktc).
Phần 2: Tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 2,912 lít khí SO2 (đktc).
Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.(3,36g; 2,7g; 4,32g)

4/ gọi số mol Fe, Al, Ag mỗi phần là x; y; z
phần 1: t/d với dd H2SO4 loãng dư: Ag ko tác dụng
[TEX]Fe^0 --> Fe^{+2} + 2e[/TEX]
...x-->................2x
[TEX]Al^0 --> Al^{+3} + 3e[/TEX]
..y-->.................3y
[TEX]2H^{+1}+2e --> H2^0[/TEX]
...........0,21<--...0,105
có: 2x+3y=0,21 (1)
phần 2: t/d với H2SO4 đặc nóng dư:
[TEX]Fe^0 --> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
..x-->..................3x
[TEX]Al^0 --> Al^{+3} + 3e[/TEX]
..y-->..................3y
[TEX]Ag^0 --> Ag^{+1} +1e[/TEX]
..z-->.................z
[TEX]S^{+6} +2e --> S^{+4}[/TEX]
............0,26<--...0,13
có: 3x+3y+z=0,26 (2)
theo đề: 56.2x+27.2y+108.2z=10,38 (3)
(1)(2)(3)=> x=0,03; y=0,05; z=0,02
=> mFe=3,36; mAl=2,7; mAg=4,32
 
T

thanhtruc3101

Bài 5: Cho 7,7 gam hỗn hợp Mg, Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được dung dịch X và 0,1 mol SO2, 0,01 mol S và 0,005 mol H2S.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ? (1,2g; 6,5g; 22,1g)

5/ a. gọi x, y là m Mg, Zn
e nhường= e nhận => 2x+2y=0,1.2+0,01.6+0,005.8=0,3 (1)
24x+65y=7,7 (2)
(1)(2)=> x=0,05; y=0,1
mMg=1,2; mZn=6,5
b. m muối= 7,7+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].0,3.96=22,1g
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Bài 5: Cho 7,7 gam hỗn hợp Mg, Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được dung dịch X và 0,1 mol SO2, 0,01 mol S và 0,005 mol H2S.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ? (1,2g; 6,5g; 22,1g)

Qúa trình nhường nhận electron:

5-16-20127-43-51AM.png
 
Top Bottom