Hóa [Hóa 10] Oleum

quynhhuong21

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2017
82
13
46
24
Thanh Hóa
thpt lam kinh

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cứ 100g ôlêum có 12,5g SO3 ; 87,5g H2SO4
----------------------------- x g SO3 ; (91 + 0,5. 98)g H2SO4
=> x = mSO3 = [(91 +0,25.98).25] / 87,5 = ?
Tổng khối lượng SO3: 0,5 . 98 +? = ? g
Số mol SO3 cần dùng nSO3 = ?/80 = ? (mol)
.......tương tự như cách của bạn trên tính đc khối lượng FeS2

mấy cái ? bạn tự tính nhá
Chúc bạn học tốt :):););)
 
  • Like
Reactions: quynhhuong21

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
oleum H2SO4.xSO3

%SO3=25% -> %H2SO4=75% -> 98/(98+80x)=0,75

-> x =0,408

-> oleum H2SO4 . 0,408 SO3

Để tạo oleum đầu tiên SO3 phải tác dụng hết với H2O (9g = 0.5 mol)
1, SO3 (td H2O)=0.5 mol

2, nH2SO4 (lúc sau hết nước rồi H2SO4 bắt đầu ngậm SO3)=nH2SO4 (bđ)+nH2O=91/98+0.5=10/7 mol
0.408 SO3+H2SO4->H2SO4. 0.408SO3

->nSO3(phản ứng trên)=0.408* 10/7 = 0.582 mol


Vậy cần 0.582 mol SO3

có FeS2->SO2->SO3 (S của pirit sắt vào hết khí nên số mol pirit sắt = 1/2 nSO3)

-> mFeS2=0.582 * 120 = 69,84g
Bạn xem lại đầu bài được không chứ mình thấy lẻ quá
 
  • Like
Reactions: quynhhuong21

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
oleum H2SO4.xSO3

%SO3=25% -> %H2SO4=75% -> 98/(98+80x)=0,75

-> x =0,408

-> oleum H2SO4 . 0,408 SO3

Để tạo oleum đầu tiên SO3 phải tác dụng hết với H2O (9g = 0.5 mol)
1, SO3 (td H2O)=0.5 mol

2, nH2SO4 (lúc sau hết nước rồi H2SO4 bắt đầu ngậm SO3)=nH2SO4 (bđ)+nH2O=91/98+0.5=10/7 mol
0.408 SO3+H2SO4->H2SO4. 0.408SO3

->nSO3(phản ứng trên)=0.408* 10/7 = 0.582 mol


Vậy cần 0.582 mol SO3

có FeS2->SO2->SO3 (S của pirit sắt vào hết khí nên số mol pirit sắt = 1/2 nSO3)

-> mFeS2=0.582 * 120 = 69,84g
bạn ơi !! sao bài của mình bạn sao chép y nguyên vậy bạn ?
 

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
tính lượng FeS2 cần dùng để điều chế một lượng SO3 đủ để tan vào 100g H2SO4 91% thành oleum chứa 25% SO3. gia thiet cac phan ung duoc thuc hien hoan toan
mH2SO4 = 100*91/100= 91(g)
Để tạo thành oleum thì SO3 phải tác dụng với nước tạo H2SO4 98% (đặc)
SO3+H2O-->H2SO4
x------>x----->x
=> m dung dịch 98%= 80x+100(g)
=>[tex]\frac{91+98x}{100+80x}[/tex] =0,98
=>x=5/14
khối lượng oleum có 75% H2SO4 (m= 91+98*5/14=126g)
=>moleum= [tex]\frac{126*100}{75}[/tex] =168g
=> m SO3= 168*25/100= 42g
=> nSO3= 0,525
=> tổng nSO3= 0,525 +5/14 = 247/280
=> mFeS2= (247/280)/2*120= 52,93g
có lẽ là đúng bạn ạ
 
Top Bottom