[hóa 10] O- S

N

nhoc_smile97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:cho 50g dd X chứa 1mưới halogen kim loại hoá trị II td với dd AgNO3 dư thu được 9,4g kết tủa. Mặt khác, dùg 150g dd X phản ứng vs dd Na2CO3 dư thu được 6,3g kết tủa. Lọc kết tủa đem đi nung đến khối lượng không đổi, khí thoát ra cho vào 80g dd KOH 14,5%. Sau phản ứng nồng độ KOH giảm còn 3.85%.
a,xác định CTPT của muối halogen
b, Tính C% muối trong dd X ban đầu

Câu2:Một muối halogen của kim loại Na nặng 6,23g hoà tan hoàn toàn trong nước được ddA. Sục Cl2 vào A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau phản ứng được 3,0525g muối khan B. Lấy 1nửa lượng muối này hoà tan vào nước rồi cho phản ứng với AgNO3 dư thu được 3,22875g kết tủa. Tìm CT của các muối và C% theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X.
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu1:cho 50g dd X chứa 1mưới halogen kim loại hoá trị II td với dd AgNO3 dư thu được 9,4g kết tủa. Mặt khác, dùg 150g dd X phản ứng vs dd Na2CO3 dư thu được 6,3g kết tủa. Lọc kết tủa đem đi nung đến khối lượng không đổi, khí thoát ra cho vào 80g dd KOH 14,5%. Sau phản ứng nồng độ KOH giảm còn 3.85%.
a,xác định CTPT của muối halogen
b, Tính C% muối trong dd X ban đầu

Xét 150g dung dịch X chứa muối $RY_2$
Khi tác dụng với AgNO3 có $2n_{muối}=n_{AgY}=\dfrac{28,2}{108+Y}$
Khi tác dụng với Na2CO3 có $n_{muối}=n_{RCO_3}=\dfrac{6,3}{R+60}$
Khí là $CO_2$
Gọi số mol $CO_2$ là a mol, số mol KOH phản ứng là 2a khối lượng KOH sau phản ứng là 0,0385(44a+80)=11,6-112a
Giải ra (làm tròn) a=0,075
Từ đó ta có hệ $0,075=\dfrac{6,3}{R+60}=\dfrac{14,1}{108+Y}$
R=24 -> Mg
Y=80 -> Br
Còn lại bạn tự giải :)

Câu2:Một muối halogen của kim loại Na nặng 6,23g hoà tan hoàn toàn trong nước được ddA. Sục Cl2 vào A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau phản ứng được 3,0525g muối khan B. Lấy 1nửa lượng muối này hoà tan vào nước rồi cho phản ứng với AgNO3 dư thu được 3,22875g kết tủa. Tìm CT của các muối và C% theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X.
Muối NaX
Sục Cl2 vào thu được lượng muối khác nên X không là Clo, Flo
B gồm NaCl $\dfrac{6,23-3,0525}{X-35,5}$ mol và NaX $\dfrac{6,23}{23+X}-\dfrac{6,23-3,0525}{X-35,5}$ mol
Kết tủa AgX và AgCl
NaX-> AgX, NaCl -> AgCl
$n_{NaCl}+n_{NaX}=\dfrac{3,22875.2-3,0525}{108-23}=0,04=n_{NaX}=\dfrac{6.23}{23+X} $

Không biết có sai chỗ nào không mà t k ra nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom