[hóa 10] nhóm oxi

D

dangsatthu08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một phi kim R tạo với oxi hai oxit, trong đó % khối lượng của oxi lần lượt là 50% và 60%, R là: A. C B. S C. N D. Cl
2. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:1 thì X là chất nào trong số các chất: Cu, Al, Ag, hay cả ba.
3. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 4:1 thì X là chất nào trong số các chất: Fe0, Fe2O3, FeS, FeS2.
4. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:3 thì X là chất nào trong số các chất: S, FeS, H2S, FeS2.
5. Người ta dùng bình chứa làm bằng chất gì để đựng H2SO4 đậm đặc hay oleum? Vì sao?
các bạn nhớ ghi lời giải cụ thể và rõ ràng nhé, cám ơn nhiều!

tiếp nè: hh A gồm 2 muối sunfit, hidrosunfit và sunfat của cùng kim loại kiềm M. Cho 17.775 gam hh A vào dd Ba(OH)2 dư, thấy tạo thành 24.5725 gam hh kết tủa. Lọc kết tủa, rửa sạch, cho tác dụng với dd HCl dư, thấy còn lại 2.33 gam chất rắn. Kim loại kiềm M là: Li, Na, K, Rb
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

1. Một phi kim R tạo với oxi hai oxit, trong đó % khối lượng của oxi lần lượt là 50% và 60%, R là: A. C B. S C. N D. Cl
2. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:1 thì X là chất nào trong số các chất: Cu, Al, Ag, hay cả ba.
3. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 4:1 thì X là chất nào trong số các chất: Fe0, Fe2O3, FeS, FeS2.
4. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:3 thì X là chất nào trong số các chất: S, FeS, H2S, FeS2.
5. Người ta dùng bình chứa làm bằng chất gì để đựng H2SO4 đậm đặc hay oleum? Vì sao?
các bạn nhớ ghi lời giải cụ thể và rõ ràng nhé, cám ơn nhiều!

tiếp nè: hh A gồm 2 muối sunfit, hidrosunfit và sunfat của cùng kim loại kiềm M. Cho 17.775 gam hh A vào dd Ba(OH)2 dư, thấy tạo thành 24.5725 gam hh kết tủa. Lọc kết tủa, rửa sạch, cho tác dụng với dd HCl dư, thấy còn lại 2.33 gam chất rắn. Kim loại kiềm M là: Li, Na, K, Rb
đây là trắc nghiệm chứ gì ?
1/
lưu huỳnh : S
2/
Cu
3/
FeO
4/
S
5/
thuỷ tinh vì nó là chất chỉ bị ăn mòn trong HF còn các axit khác thì hầu như ko
ngoài ra còn làm bằng gốm , sứ
do chúng chứa ion SiO3 và SiO4

tiếp nè: hh A gồm 2 muối sunfit, hidrosunfit và sunfat của cùng kim loại kiềm M. Cho 17.775 gam hh A vào dd Ba(OH)2 dư, thấy tạo thành 24.5725 gam hh kết tủa. Lọc kết tủa, rửa sạch, cho tác dụng với dd HCl dư, thấy còn lại 2.33 gam chất rắn. Kim loại kiềm M là: Li, Na, K, Rb
có đc KT ko tan là BaSO4 với n = 2,33 / 233 = 0,01 mol
còn lại vậy là BaSO3 với m = 24,5725 - 2,33 = 22,2425 g
=> n = 0,1025 mol
có đc [TEX]m X^+ + m H^+[/TEX] = 17,775 - 0,1025 x 80 - 0,01 x 96 = 8,615 g
và [TEX]n X^+ + n H^+[/TEX] = 2 n SO4 + 2 n SO3 = 0,225
=> M tb của H và Kiềm = 8,615 / 0,225 = 38,3 mà m H = 1
=> M Kiềm > 38
ta loại đc Li và Na
còn K và Rb
thay lần lượt vào hpt
[TEX]m X^+ + m H^+[/TEX] = 8,615 hay là [TEX] M_X .n X^+ + n H^+[/TEX] = 8,615
[TEX]n X^+ + n H^+[/TEX] = 0,225
thay M của 2 KL kiềm còn lại cài nào thoả mãn thì bạn chọn
ko có bản tuần hoàn khó làm thật:D
 
Last edited by a moderator:
D

dangsatthu08

mấy câu trắc nghiệm mình nhờ giải thích rõ ràng mà
đáp án thì biết hết rồi..........
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

1. Một phi kim R tạo với oxi hai oxit, trong đó % khối lượng của oxi lần lượt là 50% và 60%, R là: A. C B. S C. N D. Cl
2. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:1 thì X là chất nào trong số các chất: Cu, Al, Ag, hay cả ba.
3. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 4:1 thì X là chất nào trong số các chất: Fe0, Fe2O3, FeS, FeS2.

1/
cái này phải tự tính
2/
tỉ lệ dễ thấy n SO2 = 1/2 n H2SO4
=> cứ 1 mol KL td với 2 mol H2SO4 tạo ra 1 mol SO2 mà ở đây S nhận 2 e -> SO2
=> KL cho 2 mol e / 1 mol chất đó ở đây thì chỉ có Cu đúng
3/
n SO2 / n H2SO4 = 1/4
xét với 1 mol SO2 đã có 4 mol H2SO4 phản ứng
nhận thấy muối tạo ra là Fe2(SO4)3 với số mol là 1
ta có đc SO2 nhận 2 mol e
trong muối đã có 2 mol Fe => trước phản ứng Fe có số OXH là 2
theo đl bảo toàn nguyên tố thấy S đã đủ trong vế trái và vế phải pt
=> trong hc của Fe ko chứa thêm lưu huỳnh
=> FeO

4. Chất X tác dụng với H2SO4 đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:3 thì X là chất nào trong số các chất: S, FeS, H2S, FeS2.
xét thấy cứ 2 mol H2SO4 tạo ra 3 mol SO2
theo đl bảo toàn nguyên tố
có đc n S ko thuộc H2SO4 là 1 mol
dễ thấy 2 mol H2SO4 đã nhận 2 x 2 = 4 mol e
=> 1 mol S kia đã phải cho 4 e
trừ số OXH của SO2 ( +4) cho 4 ra đc số OXH của S ko thuộc H2SO4 là 0
=> S nguyên chất => chọn S
MẤY CÁI NÀY MÌNH KO QUEN GIẢI THÍCH NÊN HƠI KHÓ HIỂU
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

tiếp nè: hh A gồm 2 muối sunfit, hidrosunfit và sunfat của cùng kim loại kiềm M. Cho 17.775 gam hh A vào dd Ba(OH)2 dư, thấy tạo thành 24.5725 gam hh kết tủa. Lọc kết tủa, rửa sạch, cho tác dụng với dd HCl dư, thấy còn lại 2.33 gam chất rắn. Kim loại kiềm M là: Li, Na, K, Rb
M2SO3=>BaSO3
a mol...........a
MHSO3=>BaSO3
b mol...........b
M2SO4=>BaSO4
Dễ thấy chất rắn ko tan trong HCl là BaSO4
=>nBaSO4=2,33/233=0,01 mol
mBaSO3=24,5725-2,33=24,5725g
=>nBaSO3=24,5725/217=0,1025 mol=a+b
Ta có:
2aM + 80a + bM + b + 80b + 0,01.2M + 0,01.96=17,775
<=> 2aM + bM + b + 0,02M=8,615
=>M=(8,615-b)/(2a+b+0,02)=(0,815-b)/(0,1025-b+0,125+0,02)
=(0,815-b)/(0,225-b)
G/s hh ban đầu chỉ gồm muối sunfit và sunfat, tức là b=0
=>M=38
G/s hh ban đầu chỉ gồm muối hidrosunfit và sunfat, tức là b=0,1025
=>M=69
=>38 < M < 69
=>M là K
 
Top Bottom