Hóa Hóa 10 - Nhóm Halogen

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8g hỗn hợp Fe, Mg tác dụng với a (g) dung dịch HCl 10% thấy thoát ra 4,48l khí (đktc) thu được dung dịch A.
a. Tinh % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính khối lượng dung dịch HCl đã phản ứng
c. Tính C% các muối trong dung dịch A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 8g hỗn hợp Fe, Mg tác dụng với a (g) dung dịch HCl 10% thấy thoát ra 4,48l khí (đktc) thu được dung dịch A.
a. Tinh % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính khối lượng dung dịch HCl đã phản ứng
c. Tính C% các muối trong dung dịch A
a/ Fe (x mol), Mg (y mol)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x-------2x------------x-------x
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
y--------2y----------y---------y
Ta có HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} 56x+24y=8\\ x+y=0,2 \end{matrix}\right.[/tex] => x,y
=> %khối lượng mỗi k.loại trong hh
b/ nHCl = 2x+2y
=> mHCl = 36,5(2x+2y)=73(x+y)
=> a = m(dd HCl) = mHCl/C%=
c/ dd sau pư chứa x mol FeCl2 và y mol MgCl2
m(dd sau pư) = m(kl)+m(dd HCl)-mH2=8+a-2(x+y)
=> C% các muối trong dd
 
Top Bottom