Hóa Hóa 10 - Nhóm Halogen

raldorieston@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2017
7
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Thành phần phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 47,2 % B. 52,8 C. 58,2% D. 41,8%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Thành phần phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 47,2 % B. 52,8 C. 58,2% D. 41,8%
vì trong nhóm halogen có Flo ko tạo kết tủa với Ag nên ta xét 2 trường hợp
TH1: X là Flo=>Y là Clo
=>8,61g kết tủa chính là AgCl
=>nAgCl=0,06mol
=>nNaCl=nAgCl=0,06mol
=>mNaCl=3,51g=>mNaF=6,03-3,51=2,52g=>%NaF=41,9%
TH2: X ko phải F
gọi công thức chung của hỗn hợp 2 muối là NaM
ta có nAgM=8,61/(M+108)mol=>nNaM=8,61/(M+108)=>M(NaM)=6,03: (8,61/(M+108)) ko thỏa mãn
lẽ ra trắc nghiệm khi làm trường hợp 1 ra đáp án thì ko cần xét trường hợp 2 nữa nhưng mil làm cả trường hợp 2 để bạn hiểu và áp dụng làm bài tương tự:)
 
Last edited:
Top Bottom