[Hóa 10] - Nhóm halogen khó.

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 158 gam KMnO4 thu được V (l) khí và hỗn hợp chất rắn A . Cho toàn bộ A phản ứng hết với dung dịch HCl đặc , nóng dư thu được 47.04 lit Cl2 ( đktc ).
a) Tính V(l)
b) Cho toàn bộ Cl2 sục vào 500 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B . Tính nồng độ mol của các chất trong B.
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Nung nóng 158 gam KMnO4 thu được V (l) khí và hỗn hợp chất rắn A . Cho toàn bộ A phản ứng hết với dung dịch HCl đặc , nóng dư thu được 47.04 lit Cl2 ( đktc ).
a) Tính V(l)
b) Cho toàn bộ Cl2 sục vào 500 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B . Tính nồng độ mol của các chất trong B.
nKMnO4 = 1mol
Xét 2Th là H%=100% và H%<100% ta sẽ thấy TH 2 thoả mãn
2KMnO4 -----> K2MnO4 + MnO2 + O2
amol------- >a/2mol----->a/2mol---->a/2mol
K2MnO4 + 8HCl ---> 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O
a/2mol------------------------------------------->amol
MnO2 +4 HCl ----> MnCl2 + Cl2 +2H2O
a/2mol-------------------------->a/2mol
2KMnO4 + 16HCl -------->2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
(1-a)mol------------------------------------------->2,5(1-a)
=>0,5a+a+2,5(1-a) = 2,1 mol Cl2
=>a= 0,4mol
=>nO2 = 0,2 mol=>V = 4,48l
Sục clo vào NaOH, xét tỉ lệ mol => Cl2 dư, NaOH phản ứng hết
Cl2 + 2NaOH ---> NaClO + NaCl + H2O
0,25<--0,5------------->0,25---->0,25
CM(NaClO) = 0,25/0,5 =0,5M
CM(NaCl) = 0,5M
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

A gồm KMnO4 dư,MnO2,K2MnO4
2KMnO4---->K2MnO4+MnO2+O2
x----------------------------x/2--------x/2
A+HCl đặc
2KMnO4+16HCl---->2KCl+2MnCl2+5Cl2+8H2O
1-x---------------------------------------5/2(1-x)
MnO2 +4HCl=>MnCl2+Cl2+2H2O
x/2----------------------------x/2
K2MnO4+8HCl---->2KCL+2CL2+4H2O+MnCl2
x/2-----------------------------x
tổng mol Cl2=2,1=>x=0.4
V=....
Cl2+2Naoh=>NaCl+NaClO+H2O
bạn tự tính tiếp nhá
 
T

thaihang99

nKMnO4 = 1mol
Xét 2Th là H%=100% và H%<100% ta sẽ thấy TH 2 thoả mãn
2KMnO4 -----> K2MnO4 + MnO2 + O2
amol------- >a/2mol----->a/2mol---->a/2mol
K2MnO4 + 8HCl ---> 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O
a/2mol------------------------------------------->amol
MnO2 +4 HCl ----> MnCl2 + Cl2 +2H2O
a/2mol-------------------------->a/2mol
2KMnO4 + 16HCl -------->2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
(1-a)mol------------------------------------------->2,5(1-a)
=>0,5a+a+2,5(1-a) = 2,1 mol Cl2
=>a= 0,4mol
=>nO2 = 0,4 mol=>V = 8,96l
Sục clo vào NaOH, xét tỉ lệ mol => Cl2 dư, NaOH phản ứng hết
Cl2 + 2NaOH ---> NaClO + NaCl + H2O
0,25<--0,5------------->0,25---->0,25
CM(NaClO) = 0,25/0,5 =0,5M
CM(NaCl) = 0,5M

cho mình hỏi tí : nO2 phải là 0.4/2 =0.2 (mol) chứ.
với lại bạn dùng công thức gì để tính CM vậy?
 
Top Bottom