[Hóa 10] Nhờ các bạn pro Hóa giải bài này theo cách giải nhanh (k cần viết pt)

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề :(update mới 4/4/2012):
1/ Cho 4 gam Zn và CuO vào 600ml dung dịch H2SO4 loãng 0,5M phản ứng vừa đủ. Viết các phương trình phản ứng và tính % về khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
2/ Cho 35,6 gam hỗn hợp X gồm Na2SO3 và NaHSO3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, sau khi pứ kết thúc thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 16,4 gam.
a/ Tính khối lượng muối trong hỗn hợp ban đầu
b/ Tính thể tích khí SO2 (ở đktc) và thể tích dd NaOH 1M cần dùng để tạo ra lượng hỗn hợp X trên
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Đề :
Cho 8,96 lít CO2 và SO2 vào dung dịch Br2 dư thu được dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với BàCl dư thu được 46,6 gam kết tủa trắng. Tính % về thể tích của CO2 và SO2 trong hỗn hợp ban đầu.
Yêu cầu : Không viết phương trình, chỉ dùng các phương pháp giải nhanh

[TEX]n_{BaSO4}=0,2[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow n_{SO_2}=0,2[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow % V_{SO_2}=50%[/TEX]
 
T

thien_than_dem

[TEX]n_{BaSO4}=0,2[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow n_{SO_2}=0,2[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow % V_{SO_2}=50%[/TEX]
Bạn dùng định luật bảo toàn nguyên tố đúng không ? Kết quả đúng rồi, thanks bạn
Các bạn làm giùm mình 1 bài nữa nhé :
Đun nóng 8,1 gam Al và 9,6 gam S (k có không khí) thu được hỗn hợp X. Ngâm X trong dung dịch HCl dư thu được V (lít) khí Y. Giá trị V (đktc) = bao nhiêu ?
Yêu cầu : không viết pt, chỉ dùng các phương pháp giải nhanh
 
M

muathu1111

Bạn dùng định luật bảo toàn nguyên tố đúng không ? Kết quả đúng rồi, thanks bạn
Các bạn làm giùm mình 1 bài nữa nhé :
Đun nóng 8,1 gam Al và 9,6 gam S (k có không khí) thu được hỗn hợp X. Ngâm X trong dung dịch HCl dư thu được V (lít) khí Y. Giá trị V (đktc) = bao nhiêu ?
Yêu cầu : không viết pt, chỉ dùng các phương pháp giải nhanh
[TEX]n_{H_2S}=n_S=0,3[/TEX] mol
[TEX]n_{HCl}=n_{Cl^-}=3n_{Al^{3+}}=0,9[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow n_{H_2}=\frac{1}{2}.(n_{HCl}-2n_{H_2S})=0,15[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow V=10,08[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

[TEX]n_{H_2S}=n_S=0,3[/TEX] mol
[TEX]n_{HCl}=n_{Cl^-}=3n_{Al^{3+}}=0,9[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow n_{H_2}=\frac{1}{2}.n_{HCl}=0,45[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow V=16,8[/TEX]

Chắc muathu111 Nhầm thôi,
[tex] n_{H_2}=\frac{1}{2}.n_{HCl}=0,45[/tex]

đáp số đó V=10.08 (l) [tex] n_{H_2S} = n_{H2}[/tex]

Cái jj cũng muốn nhanh mà không biết nhưng j nhỏ nhất thì bạn sẽ phải ngã rất đau đấy, không nắm chắc cơ bản thì sẽ ... thất bại mà mình sẽ ko kịp ngờ ra đâu
 
S

socviolet

nAl=nS=0,3. Ta có trong Al2S3 thì nAl:nS=2:3
S + 2e ---> S-2socvioletsocvioletAl ---> Al+3 + 3e
0,3 0,6 --->0,3molsocvioletsocvi0,3------------>0,9mol
2H+ + 2e ---> H2
socvio0,3---->0,15mol
=> Tổng số mol khí=0,3+0,15=0,45=> V=10.08lit
 
M

muathu1111

Chắc muathu111 Nhầm thôi,
[tex] n_{H_2}=\frac{1}{2}.n_{HCl}=0,45[/tex]

đáp số đó V=10.08 (l) [tex] n_{H_2S} = n_{H2}[/tex]

Cái jj cũng muốn nhanh mà không biết nhưng j nhỏ nhất thì bạn sẽ phải ngã rất đau đấy, không nắm chắc cơ bản thì sẽ ... thất bại mà mình sẽ ko kịp ngờ ra đâu
Lộn tí [TEX]2n_{H_2}=n_{HCl}-2n_{H_2S}[/TEX]
Dạo này hay quên có 1 số nó pứ mà ko nhìn
 
T

thien_than_dem

Ồ, cảm ơn các bạn nhiều, mình xin up tiếp 1 bài nữa, cũng dùng phương pháp giải nhanh nhé các bạn (k ghi phương trình):
Cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào dd H2SO4 đặc nóng thu được 11,2 lít SO2 (đktc). Cho 1/2 lượng hỗn hợp X trên vào dd H2SÕ đặc nóng loãng dư thì thu được 2,8 lít khí (đktc). Tính % khối lượng hỗn hợp X
 
H

heartrock_159

Ồ, cảm ơn các bạn nhiều, mình xin up tiếp 1 bài nữa, cũng dùng phương pháp giải nhanh nhé các bạn (k ghi phương trình):
Cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào dd H2SO4 đặc nóng thu được 11,2 lít SO2 (đktc). Cho 1/2 lượng hỗn hợp X trên vào dd H2SÕ đặc nóng loãng dư thì thu được 2,8 lít khí (đktc). Tính % khối lượng hỗn hợp X

nFe = 0.25 mol ---> ne/Fe = 0.75 mol
Mà ne nhận = 2nSO2 = 1 mol ---> ne/Cu = 0.25 mol ---> nCu= 0.125 mol
 
K

kingofhunterlovelion

giúp mìh bài ni
tỉ khối của hh õi va ozon dv heli la 10.24. thành phần phần trăm về thể tích cua õi va ozon la`........?
 
T

thien_than_dem

Mình xin update thêm 1 bài nữa, mong các bạn giải giùm :
Hòa tan hoàn toàn 20,88 gam một oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí SO2 (duy nhất, đktc) Xác định công thức oxit sắt
 
A

anhtraj_no1

Mình xin update thêm 1 bài nữa, mong các bạn giải giùm :
Hòa tan hoàn toàn 20,88 gam một oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí SO2 (duy nhất, đktc) Xác định công thức oxit sắt

nFexOy = 2nSO2 = 0,29
M = 20,88 : 0,29 = 72 => FeO
_________________________________________
 
A

anhtraj_no1

cái trên mình làm theo cách chạy nghiệm ấy mà ;))

bảo toàn e nha :

[TEX]2Fe_x[/TEX][TEX]\frac{+2y}{x}[/TEX] --(3x-2y)--> [TEX]xFe_2^{+3}[/TEX]

[TEX]\frac{20,88}{56x+16y}[/TEX]..........[TEX]\frac{20,88(3x-2y)}{56x+16y}[/TEX]
S+6 ----+2e--> S+4
0,145...0,29

e cho = e nhận

[TEX]\frac{20,88(3x-2y)}{56x+16y}[/TEX] = 0,29
sau đó biện luận
x=1 , y= 1 => FeO
x=2, y =3 => loại
x=3,x=4 => loại nốt
 
  • Like
Reactions: anh thảo primrose
K

kingofhunterlovelion

hoà tan hoàn toàn 3.04g hh X gồm FeO Fe2O3 FE3O4 cần 0.05mol h2.mặt khác hoà tan hh trên trog dd h2so4 thì thu đc V ml so2. tính V

BÀI NỬA NHÉ
hoà tan 49.6g hh fe feo fe2o3 fe3o4 băg h2so4 d.n thu đc dd Y và 8.96l so2 thành phần phần trăm về kl oxi trog X và kl muối trog dd Y
 
Last edited by a moderator:
T

thien_than_dem

Cảm ơn anhtrai_no1, mình đã hiểu rồi, các bạn ơi, giúp mình thêm 2 câu nữa nhé :
1/ Cho 6,3 gam hỗn hợp bột Mg và Al trộn theo tỉ lệ mol lần lượt là 3:2 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. Hấp thụ hết khí SO2 trong lít dung dịch NaOH 0,29M thu được dung dịch chứa 37,36 gam muối. Tính V
2/ Hòa tan 3,25 gam kim loại M bằng H2SO4 đặc nóng thu được khí X có tỉ khối hơi so với Heli là 16 (đktc). Cho lượng khí X này hấp thụ bởi NaOH dư thấy tạo ra 6,3 g muối. Tìm M
 
A

anhtraj_no1

1/ Cho 6,3 gam hỗn hợp bột Mg và Al trộn theo tỉ lệ mol lần lượt là 3:2 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. Hấp thụ hết khí SO2 trong lít dung dịch NaOH 0,29M thu được dung dịch chứa 37,36 gam muối. Tính V

24.3x + 27.2x = 6,3
=> x = 0,05 mol

3Mg0 ---6e--> 3Mg+2
0,05......0,3
2Al0----6e--> 2Al+3
0,05.....0,3
S+6 --+2e-> S+4
a..........2a

bảo toàn e :
2a = 0,6 => a = 0,3
hpt
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x + y = 0,3 \\ 104x + 126y = 37,36 \end{array} \right.[/tex]

x = 0,02, y = 0,28
nNaOH = 0,02 + 0,28.2 = 0,58 mol
=> V = 2 l
2/ Hòa tan 3,25 gam kim loại M bằng H2SO4 đặc nóng thu được khí X có tỉ khối hơi so với Heli là 16 (đktc). Cho lượng khí X này hấp thụ bởi NaOH dư thấy tạo ra 6,3 g muối. Tìm M

X = 16.4 = 64 => SO2
vì NaOH dư cho nên tạo muối Na2SO3
=> nNa2SO3 = 0,05

M0---ne-> M+n
[TEX]\frac{3,25}{M} ..\frac{3,25n}{m}[/TEX]
S+6 --+2e--> S+4
..........0,1......0,05

e cho = e nhận
=> [TEX]\frac{3,25n}{m} = 0,1[/TEX]
biện luận
n= 1 => M = .... => loại
n=2 => M = 65 => Zn
n=3 => M = ... => loại nốt


nếu bạn muốn luyện tập pp bảo toàn electron thì vào đây nhá

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=179090
hoà tan hoàn toàn 3.04g hh X gồm FeO Fe2O3 FE3O4 cần 0.05mol h2.mặt khác hoà tan hh trên trog dd h2so4 thì thu đc V ml so2. tính V

nH2 = nO = 0,05
mO = 0,05 . 16 = 0,8
nFe =[TEX] \frac{3,04 - 0,8}{56}[/TEX] = 0,04 mol

ta có số mol trong HH X là x,y,z

nO = x + 3y +4z = 0,05 (1)
nFe = x +2y+3z = 0,04 (2)

kết hợp (1)(2) => x + y = 0,02
ta quy đổi HH về FeO và Fe3O4
nSO2 = 1/2nFeO và 1/2nFe3O4 = 1/2x + 1/2y (3)
mặt khác : x+y = 0,02 thế vào (3)
=> nSO2 = 0,01 mol
=> V = 22,4 l

hoà tan 49.6g hh fe feo fe2o3 fe3o4 băg h2so4 d.n thu đc dd Y và 8.96l so2 thành phần phần trăm về kl oxi trog X và kl muối trog dd Y

ta quy đổi về FeO và Fe2O3

do Fe2O3 đã có mức oxh là +3 cho nên ko tạo khí SO2 nữa , chỉ còn FeO
nFeO = 2nSO2= 0,4 .2 = 0,8 mol
mFeO = 72 . 0,8 = 57,6 gam
=> mFe2O3 = 49,6 - 57,6 = -8 gam
=> nFe2O3 = - 0,05 mol

bảo toàn nguyên tố
nO trong FeO và Fe2O3 = 0,8 + 3 . (-0,05) = 0,65 mol
%O = [TEX]\frac{0,65 . 16}{49,6}[/TEX] . 100 = 20,97%
mFe2(SO4)3 = -0,05 . 400 + 0,4 . 400 = 140 gam
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: anh thảo primrose
Top Bottom