[hoá 10]Nhận biết

S

serry1410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Bằng phương pháp hoá học nhận biết:
a/ Chất bột: KNO3, NaCl, BaSO4, ZnCO3.
b/ 4 dung dịch: NH4Cl, FeCl3, MgCl2, AlCl3.
2/ Một hỗn hợp gồm CaCO3 và Zn cho tác dụng với dd HCl dư thu được 17,92 lít khí. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng đi qua dd KOH 32% (d=1,31g/ml) thì chỉ thu được muối trung hoà và thể tích giảm 8,96 lít.
a/ Tính khối lượng CaCO3 và Zn trong hỗn hợp ban đầu.
b/ Tính thể tích dd KOH cần dùng.
3/ Hoà tan 1,695 g hỗn hợp MgCl2 và KCl vào nước thành 500 ml dd A.Để kết tủa hết ion Cl- có trong 50ml dd A thì cần 60ml dd AgNO3 0,05M. Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.
 
P

phat_tai_1993

Bài 1:
a)+ Cho 4 mẫu thử vào 4 ống nghiệm đựng sẵn dd HCl dư rồi lắc mạnh:
- Mẫu thử nào không tan vào dd là BaSO4.
- Mẫu thử nào phản ứng tạo bọt khí là ZnCO3.
- Mẫu thử nào tan vào dd là KNO3 và NaCl.
+ Cho 2 mẫu thử tan vào 2 cái ống nghiệm khác chứa sẵn dd AgNO3 dư:
- Mẫu thử nào phản ứng tạo kết tủa là NaCl
-Mẫu thử nào không có hiện tượng là KNO3.
b) + Cho 4 dd vào 4 cái ống nghiệm rồi rót NaOH dư vào:
-Ống nghiệm nào có khí mùi khai bay ra là NH4Cl
NH4Cl + NaOH --> NaCl + NH3 + H2O
-Ống nghiệm nào tạo kết tủa đỏ nâu là FeCl3
-Ống nghiệm nào kết tủa trắng là MgCl2
-Ống nghiệm nào tạo kết tủa keo trắng và tan dần khi cho thêm NaOH là AlCl3.
 
T

tiendung2992

Bài 2 .
a>Từ số lít giảm ===> số mol hidro tạo ra khi cho Zn vào => số mol Zn.
Từ pu trung hoà ===> Số mol CO2 => CaCO3
b>Từ CO2 => KOH => kl của dung dịch KOH => thể tích
 
P

phat_tai_1993

Bài 2:
a)Gọi x, y là số mol của CaCO3 và Zn trong hh ban đầu, theo pt phản ứng:
CaCO3 + 2HCl --> CaCl2 + CO2 + H2O
x mol x mol
Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2
y mol y mol
--> Ta có pt: x + y = 17,92 / 22,4 = 0,8
Mặt khác: CO2+ 2KOH --> K2CO3 + H2O
Thể tích dd giảm đúng bằng thể tích của CO2 phản ứng với KOH
--> nCO2 = 8,96 / 22,4 = 0,4 mol ---> nZn = 0,8 -0,4 =0,4 mol
---> mCaCO3 = 100 x 0,4 = 40 g mZn= 65 x 0,4 = 26g
b) ta có : nKOH = 2nCO2 =0,8 mol --> mKOH = 0,8 x 56 = 44,8 g
--> mdd KOH = (44,8 x 100) / 32 = 140 g --> Vdd KOH = 140 /1,31 =106,87 ml
Hình như có chỗ sai đấy, bạn xem lại đáp án giùm mình nhé, cảm ơn bạn!

Bài 3:
Gọi x, y là số mol của MgCl2 và KCl trong hỗn hợp ban đầu:
---> ta có pt: 95x + 74,5y = 1,695 (1)
Mặt khác, theo pt phản ứng:
MgCl2 + 2AgNO3 --> 2AgCl + Mg( NO3)2
x mol 2x mol
KCl + AgNO3 --> AgCl + KNO3
y mol y mol
theo bài ra: số mol của AgNO3 = 60/1000 x 0,05 = 0,003 mol.
Cứ 0,003 mol AgNO3 kết tủa hết ion Cl- trong 50 ml dd A
z mol 500 ml dd A
---> z = 0,03 mol ---> 2x + y = 0,03 (2)
Từ (1) và (2) ---> x= 0,01 ; y= 0,01
---> mMgCl2 = 0,01 x 95 = 0,95 g mKCl = 0,01 x 74,5 = 0,745 g
Kết quả không chắc chắn đâu nhé, có bạn nào thấy chỗ sai chỉ mình với, cảm ơn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

1/Bằng phương pháp hoá học nhận biết:
a/ Chất bột: KNO3, NaCl, BaSO4, ZnCO3.
b/ 4 dung dịch: NH4Cl, FeCl3, MgCl2, AlCl3.
2/ Một hỗn hợp gồm CaCO3 và Zn cho tác dụng với dd HCl dư thu được 17,92 lít khí. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng đi qua dd KOH 32% (d=1,31g/ml) thì chỉ thu được muối trung hoà và thể tích giảm 8,96 lít.
a/ Tính khối lượng CaCO3 và Zn trong hỗn hợp ban đầu.
b/ Tính thể tích dd KOH cần dùng.
3/ Hoà tan 1,695 g hỗn hợp MgCl2 và KCl vào nước thành 500 ml dd A.Để kết tủa hết ion Cl- có trong 50ml dd A thì cần 60ml dd AgNO3 0,05M. Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.

bài 2
[tex]n_{CO_2}=n_{H_2}=0,4[/tex]
[tex]=>n_{CaCO_3}=n_{Zn}=0,4[/tex]
[tex]=>=>%_{CaCO_3}=?;%_{Zn}=?[/tex]
bài 3
gọi số mol MgCl2 và KCl lần lượt là x,y
hệ
95x+74,5y=1,685
2x+y=0,03
 
Top Bottom