[Hóa 10] Nguyên tử

H

heiji_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) khối lượng X tác dụng vừa đủ 7,81g Clo 14,05943g muối clorua có H% = 95%.
+) X có 2 đồng vị A, B
+) Tổng số phân tử trong 2 nguyên tử A, B = 186
+) Hiệu số hạt không mang điện của A và B = 2
+) Một hỗn hợp có 3600 nguyên tử A, B. Nếu thêm vào hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì hàm lượng % của nguyên tử B trong hỗn hợp sau ít hơn hỗn hợp đầu 7,3%
a) Tìm m và khối lượng nguyên tử X
b) Số khối A, B và số proton
b) Xác định số nguyên tử A có trong khối lượng muối nói trên.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

a) [TEX]2X + nCl_2 --> 2XCl_n[/TEX]
[TEX]n_{Cl_2}=0,11[/TEX]
Số gam muối clorua tính theo lí thuyết là 14,05943:0,95=14,8
Ta có: [TEX]\frac{0,11.2}{n}=\frac{14,8}{X+35,5n}[/TEX]
\Leftrightarrow 0,22X=7n
Xét từng TH n=1,2,3 ta thấy khi n=2 ta tìm được kim loại đó là Cu
[TEX]Cu + Cl_2 --> CuCl_2[/TEX]
Ta có: 0,11(X+71)=14,8
=> X=63,5
=> m=6,985g
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

b) goij số ngtu A là a, số ngtu B là b
Hỗn hợp có 3600 ngtu A, B. Thêm 400 ngtu A => Hỗn hợp có 4000 ngtu
Ta có: [TEX]\frac{b}{3600}-0,073=\frac{b}{4000}[/TEX]
=>b=2628
=>%B=73%
%A=27%
Ta có: 63,5=27%.A+73%.(A-2)
=>A=64,96
=> B=62,96
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

c) Số nguyên tử trong 0,11 mol Cu là [TEX]6,62.10^{22}[/TEX]
=> Số nguyên tử A là [TEX]6,62.10^{22}.0,27=1,79.10^{22}[/TEX]
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom