[Hóa 10]Nguyên tử

D

datdaika97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: X,Y là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 nhóm A, ở 2 chu kì liên tiếp. cho biết tổng số e trong anion XY32XY_3^{2-} là 42. Xác định 2 nguyên tố X,Y và XY32XY_3^2-
A, Be,Mg và MgBe3 B, S,O và SO32SO_3^{2-} C, C,O và CO3^{2-} D, Si,O và SiO_3^{3-}






Bài 2: một phân tử XY3 có tổng số các hạt N,Z bằng 196. trong số đó hạt mang diện nhiều hơn hạt không mang điện là 60 số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y trong phân tử là 76. XY3 là công thức nào?
A SO3 B, AlCl3 C, BF3 D,NH3



Bài 3:hai nguyên tố X,Y tạo thành hợp chất XY2 có đặc điểm sau.Tổng số P của hợp chất bằng 32 hạt, hiệu N giữa X và Y bằng 8.Biết trong nguyên tử X,Y có số P bằng số N,công thức của phân tử XY2 là?
A,SO2 B,CO2 C,BeH2 D,SiO2



Bài 4:Hợp chất ion X là phi kim Y là kim loại, số e của cation bằng số e của anion và tổng số e của XY là 20. biết trong mọi hợp chất Y chỉ có một mức õi hóa duy nhất.Công thức XY là?
A,LiF B, NaF C, AIN D,MgO



Bài 5: Hợp chất X có khối lượng phân tử là 76 và tạo bởi 2 nguyên tố A và B. A,B có số oxi hóa là +a, cấu hình e lớp ngoài cùng của B và công thức phân tử của X tương ứng là:
A,2s22p42s^22p^4 và NiO B, CS2 và 3s23p43s^2 3p^4 C,3s23p43s^23p^4 và SO3
D, 3s23p4 3s^2 3p ^4 và CS2


Chú ý cách đặt tiêu đề+latex
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

em giải 5 bài này oy mà vẫn lơ tơ mơ mong m.n giúp em giải tường tận 5 bài hóa này
bài 1: X,Y là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 nhóm A, ở 2 chu kì liên tiếp. cho biết tổng số e trong anion XY3^2- là 42. Xác định 2 nguyên tố X,Y và XY3^2-
A, Be,Mg và MgBe3 B, S,O và SO3^2- C, C,O và CO3^2- D, Si,O và SiO3^3-
Bài 2: một phân tử XY3 có tổng số các hạt N,Z bằng 196. trong số đó hạt mang diện nhiều hơn hạt không mang điện là 60 số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y trong phân tử là 76. XY3 là công thức nào?
A SO3 B, AlCl3 C, BF3 D,NH3
Bài 3:hai nguyên tố X,Y tạo thành hợp chất XY2 có đặc điểm sau.Tổng số P của hợp chất bằng 32 hạt, hiệu N giữa X và Y bằng 8.Biết trong nguyên tử X,Y có số P bằng số N,công thức của phân tử XY2 là?
A,SO2 B,CO2 C,BeH2 D,SiO2
Bài 4:Hợp chất ion X là phi kim Y là kim loại, số e của cation bằng số e của anion và tổng số e của XY là 20. biết trong mọi hợp chất Y chỉ có một mức õi hóa duy nhất.Công thức XY là?
A,LiF B, NaF C, AIN D,MgO
Bài 5: Hợp chất X có khối lượng phân tử là 76 và tạo bởi 2 nguyên tố A và B. A,B có số oxi hóa là +a, cấu hình e lớp ngoài cùng của B và công thức phân tử của X tương ứng là:
A,2s bình 2p bốn và NiO B, CS2 và 3s bình 3p bốn C,3s bình 3p bốn và SO3
D, 3s bình 3p bốn và CS2
bạn có thể viết lại đề bài k. mình k hiểu đc, :D
ví dụ như chỗ chữ xanh ý
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

Bài 3:hai nguyên tố X,Y tạo thành hợp chất XY2 có đặc điểm sau.Tổng số P của hợp chất bằng 32 hạt, hiệu N giữa X và Y bằng 8.Biết trong nguyên tử X,Y có số P bằng số N,công thức của phân tử XY2 là?
A,SO2 B,CO2 C,BeH2 D,SiO2


theo bài ra ta có
ZX+2ZY=32 Z_X + 2ZY = 32 (1)
NXNY=8 N_X - N_Y = 8 (2)
ZX=Nx:ZY=NY Z_X = N_x : Z_ Y = N _ Y (3)
từ (1) ( 2)(3) => [TEX] \left{\begin{ Z_X + 2ZY = 32}\\{ Z_X - ZY = 8} [/TEX]
=> ZX=16:ZY=8 Z_X = 16 : Z_Y = 8
=> X là S và Y là O
=> CTCT là SO2 SO_2
=> A

p/s: xl tại lúc nãy đang làm thì có việc gấp nên h mới làm đc. thông cảm nha
 
N

nice_dream

tớ làm theo cách này ko pít có đúng ko nữa hic (c coi xong ko hỉu thì cho tớ sr hen)
tổng e trg XY 2- = 42 =>> eX + 3.eY = 40 (1)
X,Y thuộc cùng 1 nhóm & thuộc 2 cky liên típ nên giả sử : eY > eX :eY - eX = 8 or 18 or 32 (2)
từ (1) & (2)
xét 3 TH:
TH1 eY - eX = 18 =>> gpt : eX, eY lẻ => loại
TH2 :eY- eX= 32 =>> gpt : nhận giá trị âm =>> loại
TH3: eY- eX = 8 =>> eX =12, eY= 4= >> thuộc nhóm 2A =>> ko có CT XY3 =>> loại
Tương tự giả sử eX > eY
TH1 : eX - eY = 18 => lẻ => loại
TH2 eX - eY = 32 =>> Y là heli là khí hiếm =>> loại
TH3: eX - eY= 8 =>> eX = 16, eY = 8 (thỏa mãn)

CT là SO3
è hèm
câu 2:
 
N

nice_dream

Bài 4:Hợp chất ion X là phi kim Y là kim loại, số e của cation bằng số e của anion và tổng số e của XY là 20. biết trong mọi hợp chất Y chỉ có một mức õi hóa duy nhất.Công thức XY là?
A,LiF B, NaF C, AIN D,MgO

X có ion là X+, Y có ion là Y-
theo bài ra ta có:
eX - 1e = eY + 1e
eX - 1 + eY + 1= 20
gpt: eX = 11, eY =9
zậy CT là NaF


còn câu 2 tớ ko hỉu đề bài cho lắm.......c coi lại hộ tớ nhá
số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y trong phân tử là 76. XY3 là công thức nào? <<= tức là số hạt mang điện of nguyên tử X...... á hay là trg đó.......câu này liền vs câu trc'?????
 
Top Bottom