[hóa 10] nguyên tử

L

linhtrang2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hợp chất có công thúc phân tử M_2X_3.Tổng số hạt cơ bản trong một phân tử là 152,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 48.Số khối của M lớn hơn số khối của X là 11.Tổng số hạt trong M{3+} nhiều hơn trong X{2-} là 11.Xác định hai nguyên tố và công thức hợp chất trên
Bài 2: Một nguyên tố M có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 3s^2 3p^5. Nguyên tử của nguyên tố N có số hạt proton của nguyên tố M là 3 hạt.Hãy xác định cấu hình electron lớp ngoài cùng N và cho biết bảng tuần hoàn được xếp theo chu kì nào?Nhó nào?M và N thuộc loại nguyên tố nào?Hóa trị của M,N là bao nhiêu?
 
L

lovelybones311

Bài 1: Hợp chất có công thúc phân tử M_2X_3.Tổng số hạt cơ bản trong một phân tử là 152,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 48.Số khối của M lớn hơn số khối của X là 11.Tổng số hạt trong M{3+} nhiều hơn trong X{2-} là 11.Xác định hai nguyên tố và công thức hợp chất trên

$4Z_M + 6Z_X +2N_M +3N_X =152$

$4Z_M + 6Z_X -2N_M -3N_X =48$

=>$8Z_M +12Z_X =152 +48 =200$

$Z_M+N_M-Z_X -N_X =11$
$2Z_M +N_M -3 -(2Z_X -N_X +2) =11$
<=>$ 2Z_M +N_M - 2Z_X -N_X =16$

=>$Z_M -Z_X=5 $

Giải được $Z_M =13$ ;$ Z_X =8$
=>$Al_2O_3$

Bài 2: Một nguyên tố M có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 3s^2 3p^5. Nguyên tử của nguyên tố N có số hạt proton của nguyên tố M là 3 hạt.Hãy xác định cấu hình electron lớp ngoài cùng N và cho biết bảng tuần hoàn được xếp theo chu kì nào?Nhó nào?M và N thuộc loại nguyên tố nào?Hóa trị của M,N là bao nhiêu?

Cấu hình đầy đủ của M:$1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^5$ =17 =>Cl
Đoạn bên dưới không dịch được:D
 
Top Bottom