[ hóa 10] nguyên tử

E

elf97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tổng số p,n,e rng nguyên tử nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo thành hợp chất MXa, trong phân tử của hợp chất đó tổng số p trong các nguyên tử là 77. hãy viết cấu hình e của M và X từ đó xác định vị trí của M và X trong bảng tuần hoàn và xác đinhj công thức MXa
 
A

alexandertuan


2$Z_M + N_M$ =82 \Rightarrow $N_M$=82-2$Z_M$
lại có Z\leqN\leq1,525Z thay vào biện luận
$Z_M$ có thể bằng 24,25,26,27
làm tương tự đối với X ta được $Z_X$=17
lại có a$Z_X$ + $Z_M$=77
a=1 \Rightarrow $Z_M$=60 (loại)
a=2 \Rightarrow $Z_M$=43 (loại)
a=3 \Rightarrow $Z_M$=26 (nhận)
a=4\Rightarrow $Z_M$=9 (loại)
vậy $Z_M$=26
viết cấu hình e ra (bạn tự viết nhá)
thì M là Fe còn X là Clo
công thức là FeCl2
 
D

dhbk2013

tổng số p,n,e nguyên tử nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo thành hợp chất $MX_a$, trong phân tử của hợp chất đó tổng số p trong các nguyên tử là 77. hãy viết cấu hình e của M và X từ đó xác định vị trí của M và X trong bảng tuần hoàn và xác định công thức $MX_a$

Gợi ý : Theo đề bài ta có :
Tổng số p,n,e nguyên tử nguyên tố M : 82 => $A_M = 82$
=> $23,29 < P_A < 27,33$ . Vì $P_A$ nguyên nên $P_A$ có thể : 24, 25, 26, 27
Tổng số p,n,e nguyên tử nguyên tố X : 52 => $A_X = 52$
=> $14,77 < P_X < 17,33 . P_X$ có thể : 15, 16, 17
Mặt khác : $P_A + a.P_X = 77$ ( a nguyên dương)
Ta tiến hành biện luận lần lượt các giá trị trên thì thấy chỉ có 1 cặp nghiệm thỏa mãn :
$ P_X = 17 ; P_A = 26$ ; a = 3
=> $MX_a là FeCl_3$
Cấu hình e của Fe (Z = 26) : $[Ar]3d^64s^2$
Cấu hình e của Cl (Z = 17) : $[Ne]3s^23p^5$
Còn vị trí em dựa vào Cấu hình e tự em xác định nhé !!
 
Top Bottom