[Hoá 10] Nguyên tử

B

bin_bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử M X2X_2 có tổng số hạt p,n,e=186. Trong đó số hạt mang điện hơn số hạt không mang điện là 54. Mặt # hạt nhân của M hơn của X là 21 và tổng số hạt của M hơn số hạt của ngtử X là 30. Xác định p,n,e của M,X.

Các bạn giải giúp mình nha. Mai mình đi học.tks
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Gọi M có p=e= Z , nơtron là N
X: p=e =Z" , nơ tron là N"
theo đề ta có
Tổng số hạt của phân tử MX2MX_2 là 2Z + N + 4Z" +2N" = 186 (1)
tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 54
\Rightarrow 2Z- N + 4Z" - 2N" = 54 (2)
cộng (1) và (2) = > 4 Z + 8Z"= 240 \Leftrightarrow Z+2Z" =60 (3)

hạt nhân của M hơn của X là 21
Z+N-Z" -N" = 21 (4)
tổng số hạt của N hơn số hạt của ngtử X là 30
2Z + N -2Z" -N = 30 (5)
Lấy (5) trừ (4) \Rightarrow Z-Z" = 9 (6)
Từ (3) và (6) \Rightarrow Z=26 ; Z"=17 (7)

\Rightarrow N: p=e= Z= 26
X : p=e= 17
thay (7) vào (4)ta đc
N-N" = 12 (8)
lấy (1)-(2) ta đc :
N+2N" =66 (9)
Từ (8) và (9) => N= 30 ; N"=18
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Phân tử N [FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] có tổng số hạt p,n,e=186. Trong đó số hạt mang điện hơn số hạt không mang điện là 54. Mặt # hạt nhân của N hơn của X là 21 và tổng số hạt của N hơn số hạt của ngtử X là 30. Xác định p,n,e của N,X


Gọi p1 = e1, n1 là các hạt của N và p2 = e2, n2 là các hạt của X
tổng số hạt của phân tử N [FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] : 2*p1 + n1) + 2( 2*p2 + n2 ) = 186.
số hạt mang điện hơn số hạt không mang điện là 54 ==> (2*p1 + 4*p2) - (n1 + 2*n2) = 54
==> p1 + 2p2 = 60. (1) và n1 + 2n2 = 66 (2)
hạt nhân của N hơn của X là 21 : (p1 + n1) - (p2 + n2) = 21 (3)
tổng số hạt của N hơn số hạt của ngtử X là 30. ==> 2*p1 + n1) - (2*p2 + n2) = 30 (4)
(4) - (3) ===> p1 - p2 = 9 và n1 - n2 = 12
(1) ==> p1 = 26 và p2 = 17
(2) ==> n1 = 30 và p2 = 18

các hạt p,,e , n của N : 26, 26 và 30
các hạt p,,e, n của X : 17, 17 và 18
 
Top Bottom