Hoá 10 - Nguyên tử

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duyen1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một nguyên tử Xcó tổng số hạt p,n,e bằng 40.Trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 12 hạt.Số khối của nguyêntử X là?

Câu 2: Trong thiên nhiên Ag có hai đồng vị 44/107Ag(56%).Tính số khối của đồng vị thứ hai.Biết nguyên tử khối trung bình của Ag là 107,88 u.(trong đó44 :điện tích hạt nhân-------107:số khối)
Câu 3: Nguyên tố Bo có hai đồng vị ?/11B(X1%) và ?/10B(X2%),nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,8.Giá trị của X1% là? .(trong đó? :điện tích hạt nhân-------11:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------10:số khối)

Câu 4: Trong tự nhiên Oxi có 3 đồng vị ?/16 O(X1%), ?/17 O(X2%), ?/18 O(4%),nguyên tử khối trung bình của Oxi là16,14.Phần trăm đồng vị?/16O và ?/17O lần lượt là? .(trong đó? :điện tích hạt nhân-------16:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------17:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------18:số khối)

Câu 5: Một nguyên tố X có 3 đồng vị ?/A1 (79%), ?/A2(10%) , ?/A3(11%).Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 75,nguyên tử khối trung bình của 3 đồng vị là 24,32.Mặt khác số nơtron của đồng vị thứ hai nhiều hơn số nơtron của đồng vị thứ nhất là 1 đơn vị.A1,A2,A3, lần lượt là? / .(trong đó? :điện tích hạt nhân-------A1:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------A2:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------A3:số khối)

Câu 6: Nguyên tố X có 2 đồng vị X1,X2.Đồng vị X1 có tổng số hạt là 18.Đồng vị X2 có tổng số hạt là 20. Biết rằng phần trăm các đồng vị bằng nhau và các lọai hạt trong X1 cũng bằng nhau.Nguyên tử khối trung bình của X là?

Câu 7: Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 có 2 đồng vị X và Y , biết tổng số khối là 128.Số nguyên tử đồng vị X=0,37 số nguyên tử đồng vị Y.Vậy số nơtron của đồng vị Y hơn số nơtron của đồng vịX là?

Câu 8: Trong phân tử M2X có tổng số hạt p,n,e là 140. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44hạt.Số khối của M lớn hơn số khối của X là 23. tổng số hạt p,n,e trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34hạt.CTPT của M2X là?

Câu 9: Trong phân tử MX2.Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng .Hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn số prôton là 4 hạt. Trong nhân X số nơtron bằng số prôton.Tổng số hạt proton trong phân tử MX2 là 58. CTPT của MX2 là?

Câu 10: Cho 19 kg kim loại M (hóa trị II) tác dụng với dd HCl dư thì thu được 6,16 lít H2 (ở 27,3 độ C và 1 atm).Mlà nguyên tố nào?
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

tui làm câu 1,2 trước nha
1.theo bài ra ta có hệ 2Z+N=40 va2Z-N=12=>Z=13,N=14 =>X là Al
2.ta có(107*6+x*44)/100=107,88=>x=109
:D:D:D;);):):)
 
H

hp12

Câu 3: Nguyên tố Bo có hai đồng vị ?/11B(X1%) và ?/10B(X2%),nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,8.Giá trị của X1% là? .(trong đó? :điện tích hạt nhân-------11:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------10:số khối)

Câu 4: Trong tự nhiên Oxi có 3 đồng vị ?/16 O(X1%), ?/17 O(X2%), ?/18 O(4%),nguyên tử khối trung bình của Oxi là16,14.Phần trăm đồng vị?/16O và ?/17O lần lượt là? .(trong đó? :điện tích hạt nhân-------16:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------17:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------18:số khối)

Câu 5: Một nguyên tố X có 3 đồng vị ?/A1 (79%), ?/A2(10%) , ?/A3(11%).Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 75,nguyên tử khối trung bình của 3 đồng vị là 24,32.Mặt khác số nơtron của đồng vị thứ hai nhiều hơn số nơtron của đồng vị thứ nhất là 1 đơn vị.A1,A2,A3, lần lượt là? / .(trong đó? :điện tích hạt nhân-------A1:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------A2:số khối/ ? :điện tích hạt nhân-------A3:số khối)

Câu 6: Nguyên tố X có 2 đồng vị X1,X2.Đồng vị X1 có tổng số hạt là 18.Đồng vị X2 có tổng số hạt là 20. Biết rằng phần trăm các đồng vị bằng nhau và các lọai hạt trong X1 cũng bằng nhau.Nguyên tử khối trung bình của X là?

Câu 7: Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 có 2 đồng vị X và Y , biết tổng số khối là 128.Số nguyên tử đồng vị X=0,37 số nguyên tử đồng vị Y.Vậy số nơtron của đồng vị Y hơn số nơtron của đồng vịX là?

Câu 8: Trong phân tử M2X có tổng số hạt p,n,e là 140. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44hạt.Số khối của M lớn hơn số khối của X là 23. tổng số hạt p,n,e trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34hạt.CTPT của M2X là?

Câu 9: Trong phân tử MX2.Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng .Hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn số prôton là 4 hạt. Trong nhân X số nơtron bằng số prôton.Tổng số hạt proton trong phân tử MX2 là 58. CTPT của MX2 là?

Câu 10: Cho 19 kg kim loại M (hóa trị II) tác dụng với dd HCl dư thì thu được 6,16 lít H2 (ở 27,3 độ C và 1 atm).Mlà nguyên tố nào?
Câu3:
Ta có hệ pt:
11x1 + 10x2 = 1080
x1 + x2 = 100
=> x1=80 , x2 = 20
Câu4:
Ta có hệ pt:
(16x1 + 17x2 + 18*4)/100 = 16.14
x1 + x2 + 4 = 100
=> x1 = 90, x2 = 6
Câu5:
(79A1 + 10A2 + 11A3)/100 = 24.32
A1 + A2 + A3 = 75
A2 - A1 = 1
=> A1= 24, A2= 25, A3 = 26
Câu6:
Vì các loại hạt trong X1 bằng nhau nên trong X1: p=e=n=6
=> nguyên tử khối X1 = 6 + 6=12
Đồng vị X2 hơn X1 2hạt n nên trong X2: p=e=6, n=8
=> nguyên tử khối X2 = 6 + 8 = 14
Nguyên tử khối trung bình của X = (50*12+50*14)/100=13
Câu7:
%X = 0.37/1.37 =27%
%Y = 100-27= 73%
Ta có hệ pt:
(27X + 73Y)/100=63.54
X + Y = 128
=> X=65, Y=63
Vậy số nơtron đồng vị X hơn số nơtron đồng vị Y 2 đơn vị.
Câu 8:
p=e = (140+44)/4 = 46
n = 140-92=48
=> 2M + X = 46 + 48 = 94
Mặt khác: M-X = 23 nên M= 39, x=16
Vậy CT cần tìm là K2O
(Không chắc lắm vì chưa dùng hết dữ liệu)
Câu9:
Ta có: M/2X = 46.67/53.33........(*)
Tổng số n và p có trong MX2 = 58*2 + 4 = 120
=> M+2X = 120
Kết hợp với (*) ta có: M=56, X= 32
Vậy CT cẩn tìm là FeS2
Câu 10:
nH2 = 6.16/(22.4/273*300.3) = 0.25 (mol)
PTHH:
M + 2HCl -----> MCl2 + H2
=> nM= 0.25
M= 19/0.25 = 76 (kg lớn quá nên chuyển thành g)
=> ?
Có chỗ nào sai mong mọi người chỉ giáo.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom