[hóa 10] NGUYÊN TỬ: Bài tập toán về các loại hạt,giúp mình giải với

K

kythu2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử [TEX]MX_2 [/TEX] là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của [TEX]MX_2[/TEX].
2/ Cho hợp chất [TEX]XY_2[/TEX] thỏa:
+ Tổng số hạt p của hợp chất bằng 32
+ Hiệu số X và Y bằng 8 hạt
+ X và Y đều có số p= số n trong nguyên tử
Xác định nguyên tố X,Y và suy ra hợp chất [TEX]XY_2[/TEX].
3/ Trong phân tử [TEX]M_2X[/TEX] có tổng số hạt p,n,e là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của nguyên tử X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử M nhiều hơn trong ngyên tử X là 34 hạt. Tìm công thức phân tử của hợp chất [TEX]M_2X[/TEX].
4/ Cho các nguyên tố X, Y ,Z. Tổng số hạt p,n,e trong các nguyên tử lần lượt là 16,58,78. Số nơtron trong hạt nhân và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. Hãy xác định các nguyên tố,viết ký hiệu các nguyên tố
5/ Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số proton,nơtron, electron bằng 54,số hạt proton gần bằng số hạt nơtron .Tính Z và A của nguyên tử nguyên tố R
6/ Tổng số proton,nơtron ,electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử,gọi tên và viết ký hiệu nguyên tố X
:):):):):):):):):):):):):)
 
G

god_knows

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử [TEX]MX_2 [/TEX] là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của [TEX]MX_2[/TEX]

1) Gọi [TEX]Z_M[/TEX], [TEX]N_M[/TEX] lần lượt là số proton , notron của M
...........[TEX]Z_X[/TEX], [TEX]N_X[/TEX] lần lượt là số proton , notron của X
theo đề bài ra ta có:
[TEX]2Z_M[/TEX]+ [TEX]N_M[/TEX] + [TEX]4Z_X[/TEX] + [TEX]2N_X[/TEX]=178
[TEX]N_M[/TEX] - [TEX]Z_M[/TEX] = 4
[TEX]N_X[/TEX]=[TEX]Z_X[/TEX]
[TEX]Z_M[/TEX] - [TEX]Z_X[/TEX]=10
giải ra ta được :
[TEX]Z_M[/TEX]=26
[TEX]N_M[/TEX]=30
[TEX]Z_X[/TEX]=16
[TEX]N_X[/TEX]=16
=> CT [TEX]FeS_2[/TEX]
 
A

aitruc874

/ Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số proton,nơtron, electron bằng 54,số hạt proton gần bằng số hạt nơtron .Tính Z và A của nguyên tử nguyên tố R
giải
P+N+E=54<=>2P+N=54(1)
ta có: 1=<N/Z=<1,5 nên Z=<N (2) và N=<1,5 Z(3)
vì Z=P nên từ (1) và (2) ta có 2P+P=<54=>P=<18 (*)
từ (2) và (3) ta có 2P+1,5P>=54=>P>=15,42
các bạn tiếp tục thê từng giá trị của P=15 và 16 sẽ ra
 
Top Bottom