[hóa 10] ngắn nhưng khó

A

anhtraj_no1

$n_{Fe} = 0,054 \ mol$
$n_{Cu} = 0,03125 \ mol$
$n_{NO} = 0,15 \ mol $

$n_{e^-} = \dfrac{3}{56}.3 + \dfrac{2}{64}.2 = 0,2225 \ mol $

$n_{e^+} = 0,15.3 = 0,45 \ mol $

e nhận hơn e nhường , Đề sai nhé .
 
A

alexandertuan

:khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144): .
cái đề tầm cỡ quá Cu không tác dụng dd $HNO_3$
Fe tác dụng cũng chẳng sinh ra khí NO
$ Fe + 2HNO_3$ \Rightarrow $Fe{NO_3}_2 + H_2 $
\Rightarrow m $ Fe{NO_3}_2$=9,643 G
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

:khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144): .
cái đề tầm cỡ quá Cu không tác dụng dd $HNO_3$
Fe tác dụng cũng chẳng sinh ra khí NO
$ Fe + 2HNO_3 \Rightarrow Fe{NO_3}_2 + H_2 $
\Rightarrow m $ Fe{NO_3}_2=9,643 G

Các kim loại tác dụng với HNO3 đều không cho khí H2 mà cho ra các sản phẩm khử như NO , NO2 , NH4NO3 , N2 ,...:D Đừng nhầm lẫn nhá ^^!

Đề bài này thì sai quá rồi. Hoạ chi chắc là HNO3 đặc quá, nồng độ phần trăm lớn quá nên
HNO3 => NO2 + H2O :D
:))
 
H

hiepchau96

:khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144): .
cái đề tầm cỡ quá Cu không tác dụng dd $HNO_3$
Fe tác dụng cũng chẳng sinh ra khí NO
$ Fe + 2HNO_3 \Rightarrow Fe{NO_3}_2 + H_2 $
\Rightarrow m $ Fe{NO_3}_2=9,643 G

?? Kim loại tác dụng với axit HNO3 thì sản phẩm nó sẽ khác với các axit HCl, H2SO4 thông thường ( hình như bạn chưa học về axit HNO3)

bài này thấy sao sao á... :( sai đề rồi quá
 
H

hoabattu162

Các kim loại tác dụng với HNO3 đều không cho khí H2 mà cho ra các sản phẩm khử như NO , NO2 , NH4NO3 , N2 ,...:D Đừng nhầm lẫn nhá ^^!

Đề bài này thì sai quá rồi. Hoạ chi chắc là HNO3 đặc quá, nồng độ phần trăm lớn quá nên
HNO3 => NO2 + H2O :D
:))
Uk. minh cung thay de nay co van de nen moi hoi. Ma thuc ra thi kim loai td voi HNO3 co the tao ra khi H2 day. Nhung truong hop day gan nhu bon minh k gap trong chuong trinh THPT.Do la truong hop Fe + HNO3 loang lanh \Rightarrow Fe(NO3)2 + H2 :D
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Uk. minh cung thay de nay co van de nen moi hoi. Ma thuc ra thi kim loai td voi HNO3 co the tao ra khi H2 day. Nhung truong hop day gan nhu bon minh k gap trong chuong trinh THPT.Do la truong hop Fe + HNO3 loang lanh \Rightarrow Fe(NO3)2 + H2 :D

Ừa :D Nhiều cái THPT không được học lắm ^^! Như cái độ điên ly, có mấy phần ko đc học đó :)), chỉ khi lên ĐH or chuyên thì được :D

Theo mình thì chắc là 5g hỗn hợp Fe, Cu + HNO3 tạo ra 3,36 l khí thì có vẻ chấp nhận được :D
 
H

hoahoctro.vip

bài nay:
tạo muối amoni


ta có nFe=0,054, nCu=0,03125,nN0=0,:confused:15. Ta có

Fe - 3 e---> Fe+3 N+5 + 3 e ----> N+2 (NO)

0,054 -> 0,162 0,:confused:15 -> 0,:confused:45

Cu - 2e ,---> Cu+2 N+5 + 8e ----> N-3 (NH4NO3)

0,03125 -> 0,0625 x-> 8x -> x
Ta có

0,162 + 0,0625 = 0,:confused:45 + 8x \Rightarrow x = 0,0225

khối lượng muối = 0,054 . 242+ 0,03125 . 188 + 0,0225. 80=20,743 g

Chỗ :confused: là mình sửa :confused: = số 0, đề bài sai phải sửa là sinh ra 0,336 l khí dktc chứ là 3,36 là sai:)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom