hoá 10 nek bà kon

  • Thread starter kingofhunterlovelion
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 7,665

K

kingofhunterlovelion

G

gioheomaycodon

+Áp dụng công thức:m{muối}=m{kim loại}+96(3.n.{S}+n.{SO2}+4.n{H2S})
+Áp dụng công thức:n{H2SO4}=4.n{S}+2.n{SO2}+5.n{H2S}
Bạn thử chứng minh công thức trên thử xem,nếu không bit thi hỏi mình nhé.Thân
 
K

kingofhunterlovelion

hoà tan hoàn toàn 3.04g hh X gồm FE. FEO. FE2O3. FE3O4. cần 0.05 mol h2. mặt khác hoà tan hoàn toàn 3.04g hh X trong dd h2so4 d.n thì thu đc V ml sO2. V?
 
G

gioheomaycodon

Bây giờ mình sẽ giúp bạn chứng minh công thức mà mình vừa nêu ở trên:
+Công thức 1:
Muối=ion kim loại + gốc axit
---Vì electron có khối lượng quá nhỏ nên khối lượng của ion kim loại xem như là khối lượng của kim loại tạo ra ion đó luôn.
---Gốc axit:
M--->M2(SO4)n (1)
x x/2 (mol)
Từ (1) suy ra: n{SO42-}=nx/2
M-->M{n+}+ne (2)
x nx
Từ (2) suy ra: n{electron cho}=nx=2.n.{ion sunfat})=n{electron nhận}
Vậy n{ion sunfat}=1/2.n{electron nhận}
Từ đó: m{muối}=m{kim loại}+96/2.n{electron nhận}=m{kim loại}+96.(3.n{S}+n{SO2}+4n{H2S}).
Bạn hiểu được gì không?
Lưu ý thêm:Số electron nhận của H2SO4 ---S: n{electron nhận}=6.n{S}
H2SO4---SO2: n{electren nhận} = 2.n{SO2}
H2SO4---H2S: n{electron nhận} = 8.n{H2S}
Các con số 6,2,8 là hiệu số oxi hóa của nguyên tố lưu huỳnh trước và sau phản ứng.
Ok!!!(*_*)
++++++Công thức 2:Cách đơn giản dễ hiểu nhất là bạn cân bằng phản ứng tổng quát của một kim loại hóa trị bất kì với axit H2SO4 là có hệ quả đó:
Ví dụ: 6M+4nH2SO4-->3M2(SO4)n+nS+4nH2O
Theo đó ta có: 1/4n{H2SO4}=n{S}-->n{H2SO4}=4.n{S}
Kết thúc vấn đề muốn nói ở đây!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom