Hóa 10 Hóa 10 nâng cao

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 29,2 g X gồm 2 hidrocacbon khí là đồng đẳng của nhau và có số nguyên tử C gấp đôi nhau thu được sản phẩm cháy. Cho sản phẩm cháy đi qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 134,8g. Tìm CTPT và % mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.
Mọi người cố gắng cho mình càng nhiều cách giải càng tốt.
Cám ơn rất nhiều. ^^ :Rabbit18
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X gồm CxHy: a mol và C2xHz: b mol
mX = (12x+y)a + (24x +z)b = 12.(xa + 2xb) + (ya + zb) = 29,2
m Bình tăng = mCO2 + mH2O = 134,8 = 44.(xa + 2xb) + 9(ya + zb)
=> xa + 2xb = 2 (*)
và ya + zb = 5,2
=> nH2O = 0,5.(ya + zb) = 2,6 mol
nH2O > nCO2 => Hỗn hợp X chứa 2 ankan ; nX = nH2O - nCO2 = 0,6 mol = a + b
Ta có: a + b < a + 2b < 2a + 2b
=> 0,6 < a + 2b < 1,2
Từ (*) ta có: x(a + 2b) = 2 => 1,667 < x < 3,333
- x = 2 => hh gồm C2H6 và C4H10
- x = 3 => hh gồm C3H8 và C6H14 (Loại vì C6h14 ko phải là khí)
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
X gồm CxHy: a mol và C2xHz: b mol
mX = (12x+y)a + (24x +z)b = 12.(xa + 2xb) + (ya + zb) = 29,2
m Bình tăng = mCO2 + mH2O = 134,8 = 44.(xa + 2xb) + 9(ya + zb)
=> xa + 2xb = 2 (*)
và ya + zb = 5,2
=> nH2O = 0,5.(ya + zb) = 2,6 mol
nH2O > nCO2 => Hỗn hợp X chứa 2 ankan ; nX = nH2O - nCO2 = 0,6 mol = a + b
Ta có: a + b < a + 2b < 2a + 2b
=> 0,6 < a + 2b < 1,2
Từ (*) ta có: x(a + 2b) = 2 => 1,667 < x < 3,333
- x = 2 => hh gồm C2H6 và C4H10
- x = 3 => hh gồm C3H8 và C6H14 (Loại vì C6h14 ko phải là khí)
Cho mình hỏi ngoài cách giải này còn cách nào khác không ạ?
 
Top Bottom