Hóa hóa 10 nâng cao

maihuy409

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2014
87
3
26
22
thế giới bị lãng quên!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hc A tảo bởi X+ và Y-. A có 9 nguyên tử gồm 3 ngto phi kim. tỉ lệ số ngtu là 2:3:4 . A có số p=42 và trong Y- chứa 2 ngto cùng chu kì thuộc 2 phân nhóm chính liên tiếp--->> Xác đinh A
bài 2 / tinh bán kính gần đúng của Cu biết D=8,93g/cm^3 và khối lượng nguyên tử = 63,5đvC
và thể tích Cu chiêm 74% của tinh thế
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
1.Số p trung bình của 3 nguyên tố Z = 42:9 = 4,67

Phải có một phi kim có Z < 4,67 chỉ có thể là H

2 phi kim còn lại ở một chu kì và hai phân nhóm chính liên tiếp có số p tương ứng là Z và Z + 1.

Có 3 TH xảy ra:

+ TH1: A có 3 nguyên tử H

* 2+ 3Z + 4(Z+1)=42=> z =36/7(loại)
* 2 + 4Z + 3(Z+1)=42=> z =37/7(loại)

+ TH2: A có 3 nguyên tử H

* 3+ 2Z + 4(Z+1)=42=> z =35/6(loại)
* 3 + 4Z + 2(Z+1)=42=> z =37/6(loại)

+ TH3: A có 4 nguyên tử H

* 36/5: 4+ 2Z + 3(Z+1)=42=> z =7=> là nguyên tố Nitơ à z + 1=8=> là nguyên tố O .Vậy A là H4N2O3 hay NH4NO3 : amoni nitrat
* 4+ 3Z + 2(Z+1)=42=> z =loại
Cách 2

Gọi 3 pk lần lượt làh L,M,Q và số ntử của mỗi pk trong 1 ptử A là x,y,z
* Ta có x+y+z=9 và x:y:z=2:3:4 => x=2, y=3, z=4 thỏa mãn
* VÌ A chứa 3 pk=>Y- chứa 2 pk và 2 pk đó hok thể thuộc nhón halogen và khí hiếm
*Do thuộc cùng một chu kì và thuộc hai phân nhóm chính liên tiếp nên 2pk của Y- chỉ có thể làh 3 cặp (C,N) (N,O) (P,S)=> 2pk đó làh nitơ và ôxi
ta có 2L+3M+4Q=42 ( L,M,N làh số proton trong ngtử các ngtố đó)
Dễ dang thấy ngay Q không phải là nitơ hoặc ôxi (vì 42-8.4=10< 2.7+3M và42-7.4=14<2.8+3M trong trg` hợp hệ số của chất còn lại làh nhỏ nhất)
Trg` hợp 1: L :N và M: O =>2.7+3.8+4Q=42=>Q= 1=> Q là H
=> A là H4N2O3 hay NH4NO3
Trg` hợp 2: L: O và M: N => 2.8+3.7+4Q=42=>Q= 1,25 loại
VẬY A làh NH4NO3
Nguồn Yahoo
 
Top Bottom