hóa 10 nâng cao

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hợp chất Z được tạo bởi 2 nguyên tố M, R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n=p+4, R có p'=n'. Biết rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z là 84 và a+b=4. Tìm CTPT của Z ?
2) Hợp chất Z tạo thành từ 3 nguyên tố A, B, X có Mz<120. Tổng số hạt proton, notron, electron trong các phân tử BA, XA2, BX lần lượt là 60,96,84.
a) Biết B không có e độc thân, A,X có cùng số e lớp ngoài cùng và có 2 e độc thân. Xác định A, B, X và công thức hóa học của Z?
b) Nguyên tố Y tạo với A hợp chất Z gồm 7 nguyên tử trong phân tử và tổng số hạt mang điện trong Z là 140. Xác định Y và Z?
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1) Hợp chất Z được tạo bởi 2 nguyên tố M, R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n=p+4, R có p'=n'. Biết rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z là 84 và a+b=4. Tìm CTPT của Z ?
Gọi n, p là số notron và proton của M
n1, p1 là số notron và proton của R (Gọi lại làm cho khỏe :D)
R chiếm 6,667% về khối lượng trong Z nên ta có PT
b(n1 + p1)/(a(n+p) + b(n1+p1))=6,667% <=> 93,333b(n1+p1) - 6,667a(n+p) = 0 (1)
Tổng số proton trong phân tử Z là 84 => ap + bp1 = 84(2)
theo bài ra, ta có thêm 3 PT: n = p + 4 (3)
n1 = p1 (4)
a + b =4 (5)
Từ (1)(3)(4) ta có PT: 186,666bp1 - 6,667a(2p+4) = 0 (6)
Vì a, b là các số nguyên dương và a + b =4
=> ta có 3TH:
a=1 và b=3 (TH1)
a=b=2 (TH2)
a=3 và b=1(TH3)
thay a và b trong từng trường hợp trên vào PT (6) và PT(2) ta được hệp Pt ẩn số p và p1( đk p và p1 cũng là số nguyên dương)
=> Gải hệ chỉ có trường hợp (3) là thỏa mẵn với p= 26 và p1 = 6
p=26 => M = Fe
p1= 6 => R = C
=> công thức của Z là Fe3C
Nguồn: Yahoo
 
  • Like
Reactions: Green Tea and NHOR
Top Bottom