Hóa 10 [Năng Cao]

N

ngobaotuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất vô cơ A tạo bởi ion M3+ và ion X- .Tổng số hạt trong hợp chất là 196, trong đó số hat mang điện nhièu hơn số hạt không mang điện là 60.Nguyên tử khối của X lớn hơn nguyên tử khối của M là 8.Tổng số hạt trong iõn- nhiều hơn tổng số hạt trong ion M3+ là 16. Tìm X và M
 
H

hoangminh0916119871

Một hợp chất vô cơ A tạo bởi ion M3+ và ion X- .Tổng số hạt trong hợp chất là 196, trong đó số hat mang điện nhièu hơn số hạt không mang điện là 60.Nguyên tử khối của X lớn hơn nguyên tử khối của M là 8.Tổng số hạt trong iõn- nhiều hơn tổng số hạt trong ion M3+ là 16. Tìm X và M
Bai lam
Goi so proton va số nơtron trong hợp chất A là p và n. ta có
Do Tổng số hạt trong hợp chất là 196 => 2p+ n=196
Do trong đó số hat mang điện nhièu hơn số hạt không mang điện là 60 => 2p-n=60
Ta có hệ : 2p+ n=196
2p-n=60
vaf được p =64 n=68
Gọi số proton và nơtron trong M và X lần lượt là : Pm, Nm, Px, Nx (1)
Do Nguyên tử khối của X lớn hơn nguyên tử khối của M là 8 => Px + Nx -Pm - Nm=8
Do tổng số hạt trong iõn- nhiều hơn tổng số hạt trong ion M3+ là 16=> 2Px+ Nx+1 - 2Pm-Nm+3=16 <=> 2(Px - Pm) + (Nx - Nm) = 12 (2)
Từ (1) và (2) ta được Px-Pm= 4
Nx - Nm= 4
MÀ Px + Pm =64
Nx + Nm= 68
Từ đó ta được Px= 34, Pm=30=> M:Zn X: Se
 
H

hoangminh0916119871

cau tra loi

Một hợp chất vô cơ A tạo bởi ion M3+ và ion X- .Tổng số hạt trong hợp chất là 196, trong đó số hat mang điện nhièu hơn số hạt không mang điện là 60.Nguyên tử khối của X lớn hơn nguyên tử khối của M là 8.Tổng số hạt trong iõn- nhiều hơn tổng số hạt trong ion M3+ là 16. Tìm X và M
Bai lam
Goi so proton va số nơtron trong hợp chất A là p và n. ta có
Do Tổng số hạt trong hợp chất là 196 => 2p+ n=196
Do trong đó số hat mang điện nhièu hơn số hạt không mang điện là 60 => 2p-n=60
Ta có hệ : 2p+ n=196
2p-n=60
vaf được p =64 n=68
Gọi số proton và nơtron trong M và X lần lượt là : Pm, Nm, Px, Nx (1)
Do Nguyên tử khối của X lớn hơn nguyên tử khối của M là 8 => Px + Nx -Pm - Nm=8
Do tổng số hạt trong iõn- nhiều hơn tổng số hạt trong ion M3+ là 16=> 2Px+ Nx+1 - 2Pm-Nm+3=16 <=> 2(Px - Pm) + (Nx - Nm) = 12 (2)
Từ (1) và (2) ta được Px-Pm= 4
Nx - Nm= 4
MÀ Px + Pm =64
Nx + Nm= 68
Từ đó ta được Px= 34, Pm=30=> M:Zn X: Se
 
Top Bottom