[hóa 10] nâng cao

T

trangbe132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dung dịch X chứa hỗn hợp KOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M. Dung dịch Y chứa H2SO4 0,25M và HCl 0,75M
a) Tính dung dịch X vừa đủ để trung hòa 40ml dung dịch Y. Tính khối lượng chất kết tủa tạo thành sau phản ứng
b) Dùng dung dịch Y để hòa tan hoàn toàn m (gam) CuO thu được dung dịch Z. Cho 12g bột Mg vào dung dịch Z. Sau phản ứng kết thúc lọc tách được 18,2g chất rắn. Tính khối lượng

Bài 2:
Dẫn từ từ khí SO2 vào dung dịch chứa a (mol) Ca(OH)2 dư. Tính số mol kết tủa tạo ra tương ứng với số mol CO2 = 0,05a
 
L

luongmanhkhoa

Em mới lớp 8 àk nên làm ko bt có đúng ko hjhj :D:D:D có j sai thì tha cho em

Bài 1: Dung dịch X chứa hỗn hợp KOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M. Dung dịch Y chứa H2SO4 0,25M và HCl 0,75M
a) Tính dung dịch X vừa đủ để trung hòa 40ml dung dịch Y. Tính khối lượng chất kết tủa tạo thành sau phản ứng
b) Dùng dung dịch Y để hòa tan hoàn toàn m (gam) CuO thu được dung dịch Z. Cho 12g bột Mg vào dung dịch Z. Sau phản ứng kết thúc lọc tách được 18,2g chất rắn. Tính khối lượng
_________________________________________________________________
a,Gọi V là thể tích dd X
$n_{H_{2}SO_{4}}$=0,01 (mol)
$n_{HCl}$= 0,03 (mol)
$\sum n_{H^{+}}$=0,05 (mol)
$n_{KOH}$=0,2V (mol)
$n_{Ba(OH)_{2}}$=0,1V(mol)
$\sum n_{OH^{-}}$=0,4V (mol)
Vì phản ứng trung hòa nên $n_{H^{+}}=n_{OH^{-}}$
$H^{+} + OH^{-}----> H_{2}O$
=> 0,4V=0,05
=> V=0,125 (lit)=125ml

=>$n_{Ba^{2+}}$=0,0125 (mol)
=>$n_{SO_{4}^{2-}}$=0,01 (mol)
$Ba^{2+} + SO_{4}^{2-} ----> BaSO_{4}\downarrow $
0,0125______0,01___________0,01___
Dựa vào tỉ lệ pt=> $Ba^{2+}$ dư
$m_{BaSO_{4}}$= 2,33 (g)

Em chỉ làm dc câu a thui ạk :D:D:D câu b em chưa học tới :p:p;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom