[hoá 10] nâng cao

M

meocon_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hoà tan m (gam) hỗn hợp A gồm: Cu, Ag trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu được dung dịch B chứa 7.06 (g) hỗn hợp muối và hỗn hợp E gồm: 0.05 mol [TEX]NO_2[/TEX] và 0.01 mol [TEX]SO_2[/TEX]. khối lượng hỗn hợp A băng bao nhiêu?????????????
2/ đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu đuợc 5.04(g) hỗn hợp A gồm : oxit sắt. hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 0.035 mol hh Y gồm: NO và [TEX]NO_2[/TEX]. tỉ khối hơi của Y đối với [TEX]H_2EX] = 19. tìm x?????????? mong mọi người giúp em giải hai bài này nhé! em đang cần gấp, anh chị giải nhanh bài này hộ em nhé. nếu cần gì cứ liên hệ wa nick chat của em : nhoc9x_lovely_kute. thank you!:D:D:D :p:p:p:p[/TEX]
 
V

viquyll

bài này đơn giản thui mà
bạn tự chứng minh các đẳng thức này nhá: số mol của So4- ( tạo muối)=số mol SO2(khí ),số mol NO3-(tạo muối)= 8 lần số mol của NO2
ban áp dụng vào giải hoá nha, nếu không hiểu thì liên hệ với mình nik: lucky_baby_hihihi_ls_9x
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

1/ hoà tan m (gam) hỗn hợp A gồm: Cu, Ag trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu được dung dịch B chứa 7.06 (g) hỗn hợp muối và hỗn hợp E gồm: 0.05 mol [TEX]NO_2[/TEX] và 0.01 mol [TEX]SO_2[/TEX]. khối lượng hỗn hợp A băng bao nhiêu?????????????
2/ đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu đuợc 5.04(g) hỗn hợp A gồm : oxit sắt. hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 0.035 mol hh Y gồm: NO và [TEX]NO_2[/TEX]. tỉ khối hơi của Y đối với [TEX]H_2EX] = 19. tìm x?????????? mong mọi người giúp em giải hai bài này nhé! em đang cần gấp, anh chị giải nhanh bài này hộ em nhé. nếu cần gì cứ liên hệ wa nick chat của em : nhoc9x_lovely_kute. thank you!:D:D:D :p:p:p:p[/QUOTE] 1, [TEX]4H^+SO_4^{2-}+2e----->SO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]2H^++NO_3^-+1e-->NO_2+H_2O[/TEX]
ta có n[TEX]SO_4^{2-}=0,01.4-0,01=0,03[/TEX]mol
[TEX]nNO_3^-=0,05[/TEX]mol
ta có:[TEX]m+0,03.96+0,05.62+m=7,06[/TEX]
=>m=1,08 g(hiz sao quen thía nhỉ?)
2.
gọi nNO=x
nNO2=y
ta có hệ[TEX]\left{x+y=0,035\\\frac{30x+46y}{x+y}=38[/TEX]
=>x=0,0175
y=0,0175
gọi mFe=m
theo bảo toàn e ta có:[TEX]\frac{3m}{56}=\frac{5,04-m}{8}+0,0175.3+0,0175[/TEX]
=>m=3,92
=>x=0,07 mol
 
L

long15

1/ hoà tan m (gam) hỗn hợp A gồm: Cu, Ag trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu được dung dịch B chứa 7.06 (g) hỗn hợp muối và hỗn hợp E gồm: 0.05 mol [TEX]NO_2[/TEX] và 0.01 mol [TEX]SO_2[/TEX]. khối lượng hỗn hợp A băng bao nhiêu?????????????
gọi số mol Cu là x
số mol Ag là y
ta có
2x+y=0,07
64x+108y+3,1+0,96=7,06
->x=0,03
y=0,01
------->m=0,03*64+0,01*108=3g
2/ đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu đuợc 5.04(g) hỗn hợp A gồm : oxit sắt. hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 0.035 mol hh Y gồm: NO và [TEX]NO_2[/TEX]. tỉ khối hơi của Y đối với [TEX]H_2EX] = 19. tìm x??????????[/QUOTE] ta tính được số mol 2 khí là đều =0,0175mol ta có pt (5,04-56*x)/8+0,0175*4=x*3 ------->x=0,07mol [QUOTE]1, 4H^+SO_4^{2-}+2e----->SO_2+H_2O 2H^++NO_3^-+1e-->NO_2+H_2O ta có nSO_4^{2-}=0,01.4-0,01=0,03mol nNO_3^-=0,05mol ta có:m+0,03.96+0,05.62+m=7,06 =>m=1,08 g(hiz sao quen thía nhỉ?)[/QUOTE] theo mình thì số mol gốc [TEX]SO_4[/TEX] trong muối = luôn số mol khí chứ
VD : Cu + 2H2SO4 -------> CuSO4 + SO2 +2H2O
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

2/ đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu đuợc 5.04(g) hỗn hợp A gồm : oxit sắt. hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 0.035 mol hh Y gồm: NO và [TEX]NO_2[/TEX]. tỉ khối hơi của Y đối với [TEX]H_2EX] = 19. tìm x?????????? mong mọi người giúp em giải hai bài này nhé! em đang cần gấp, anh chị giải nhanh bài này hộ em nhé. nếu cần gì cứ liên hệ wa nick chat của em : nhoc9x_lovely_kute. thank you!:D:D:D :p:p:p:p[/QUOTE] [B] từ số mol và tỉ số hiđro ta có [tex]n_{NO}=n_{NO_2}=0,0175[/tex]
gọi số mol Fe và O là x,y, ta có
[tex]Fe=>Fe^{3+}+3e[/tex]
x---------------------3x
[tex]O+2e=>O^{2-}[/tex]
y-------2y
[tex]N^{+5}+3e=>N^{+2}[/tex]
-----------0,0525---0,0175
[tex]N^{+5}+1e=>N^{+4}[/tex]
----------0,0175---0,0175
ta có hệ
56x+16y=5,04
3x=2y+0,0525+0,0175
x=y=0,07
[tex]m_{Fe}=3,92g[/tex][/B]
 
O

oack

Bài 1 kết quả của C đúng oy! nhưng chỗ kia C viết nhầm kìa chỉ có 1 m thôi C viết thành 2 m rùi!
theo mình thì số mol gốc trong muối [TEX]SO_4[/TEX]= luôn số mol khí chứ
VD : Cu + 2H2SO4 -------> CuSO4 + SO2 +2H2O
ví dụ này của bạn chính xác! nhưng đó là khi t/d với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc! và theo bảo toán số mol e thì [TEX]n_{{SO_4}^{2-}}=n_{H_2SO_4} - n_{SO_2}[/TEX] . cái này mới chính xác!
 
Top Bottom