[Hóa 10] muối kép

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tuoixitin1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho muối kép hidrat AX2.BX.nH2O . cho 13,875 gam muối này hoà tan vào nước thu được dd chứa 8,475 gam chất tan rồi cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 21,525 gam kết tủa trắng không tan trong axit vô cơ. Cũng dd đó tác dụng với dd NaOH dư thu dc 2,9 gam kết tủa .
Xác định CTPT trên


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
M

mekhantilus

cho muối kép hidrat AX2.BX.nH2O . cho 13,875 gam muối này hoà tan vào nước thu được dd chứa 8,475 gam chất tan rồi cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 21,525 gam kết tủa trắng không tan trong axit vô cơ. Cũng dd đó tác dụng với dd NaOH dư thu dc 2,9 gam kết tủa .
Xác định CTPT trên

Kết tủa trắng ko tan trong axit vô cơ: AgCl
---> nCl = 0,15 ; X: Cl
Ta có: 1 mol muối kép cho 3 mol X
---> nMuối = nchấttan0,05
---> Mchấttan = 8,475/0,05 = 169.5
---> A + B = 63

Chất tan cho vào NaOH cho kết tủa ---> kết tủa là hydroxit của A (do muối kép tan trong nuớc nên có thể là muối của kim loại kiềm và kiềm thổ, còn ko muốn suy luận như vầy bạn có thể xét 3 TH)
---> A(OH)2 = 2,9/0,05 = 58
---> A = 24 ; B = 39

Mmuối = 13,875/0,05 = 277,5
---> n = (277,5 - 24 - 39 - 35,5.3)/18 = 6
----> MgCl2.KCl.6H2O
 
T

tuoixitin1992

hihihehe

cac ban lam nhu thế cũng chua chắc đã là đúng

nhu thế cũng chỉ là biện luận mà thôi
chẳng lẽ là chỉ có AgNO3 mới là kết tủa trắng không tan trong HC hữu cơ u
 
M

mekhantilus

cac ban lam nhu thế cũng chua chắc đã là đúng

nhu thế cũng chỉ là biện luận mà thôi
chẳng lẽ là chỉ có AgNO3 mới là kết tủa trắng không tan trong HC hữu cơ u

AgNO3 tan
Nếu bạn nói thế thì còn BaSO4, CaSO4,... Ký hiệu X trong phân tử thường ám chỉ nhóm halogen. Mình chỉ nghĩ vậy, còn nếu ko phải thì chắc là đề thiếu dữ kiện.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom