[Hóa 10] Muối cacbonat

H

hohoo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 37,95g hốn hợp 2 muối MgCO3 và RCO3 vào 100ml dd H2SO4 loãng thấy có 1,12lít CO2(đktc) thoát ra,dd A và c/rắn B.Cô cạn A thu đc 4g muối khan.Nung c/rắn B đến KL ko đổi thì thu đc c/rắn B1 và 4,48 lít CO2(đktc).Biết trong hỗn hợp đầu có tỉ lệ nRCO3:nMgCO3=3:2.Tính Cm của dd H2SO4,KL c/rắn B,KL c/rắn B1 và tìm R
2)Nung 10g hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khi KL ko đổi đc 6,9g c/rắn.Tính KL Na2CO3 và NaHCO3 trong hỗn hợp X là bn?
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Chỉ xảy ra PTHH sau:

$2NaHCO_3-t*->Na_2CO_3+CO_2+H_2O$

Chất rắn thu được là $Na_2CO_3$

Đặt $n NaHCO_3=x mol ,n Na_2CO_3$ ban đầu =$y mol$

Ta có hpt:

$84x+106y=10$

$0,5x+y=6,1/106$

$->x=0,1 mol , y=0,015 mol$

$-->m NaHCO_3=8,4g$

$-->m Na_2CO_3=1,6g$
 
Top Bottom