[Hóa 10]: Muối cacbonat+ d/d HCl

H

haohonganh2003@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 28,4 gam một hỗn hợp hai muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị II bằng dung dịch HCl dư thu 6,72 lit khí và 1 dung dịch A.
a) Tính tổng số gam 2 muối clorua có trong dung dịch A
b) Xác định tên 2 kim loại biết chúng thuộc 2 CK liên tiếp nhóm IIA
c) Tính % khối lượng mỗi muối
d) Cho toàn bộ CO2 vào 1,25lit Ba(OH)2 thu 39,4 gam kết tủa tính nồng độ Ba(OH)2.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

a, Ta có: $n CO_2=0,3 mol$

Theo pthh, ta có: $n HCl=0,6 mol , n H_2O=0,3 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m$ muối cacbonat$+ m HCl= m$ muối clorua$+m CO_2+mH_2O$

-->$m$ muối clorua$=31,7g$

b, Đặt công thức trung bình của 2 muối cacbonat là $\overline{M}CO_3$

Theo pth, ta có: $n \overline{M}CO_3=n CO_2$

-->$\overline{M}=34,66$

2 kim loại biết chúng thuộc 2 CK liên tiếp nhóm IIA

--> 2 kim loại là $Mg,Ca$

c, Đặt $n Mg=x mol; n Ca=y mol$

Ta có các pt:

$x+y=0,3$

$84x+100y=28,4$

Giải hệ -->$x=0,1; y=0,2$

Theo pthh, ta có: $n MgCl_2=0,1 mol; n CaCl_2=0,2 mol$

$m$ d/d sau pu= $28,4+0,6.36,5-0,3.44=37,1g$

-->C%$MgCl_2=25,6$%

-->C%$CaCl_2=59,8$%

d, Ta có: $n OH^-=n CO_3^{2-}+n CO_2=0,5 mol$

-->$n Ba(OH)_2=0,25 mol$

-->$C_M Ba(OH)_2=0,2M$
 
Top Bottom