{Hóa 10} Một vài câu trắc nghiệm cần giúp đỡ.

D

diarygalaxy_pisces

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy câu trắc nghiệm này, mọi người chỉ giúp, ( giải thích luôn giùm tớ cách làm) ....Mai kt Hóa rồi. :(..Tks trước.
Khi cho hạt nhân [TEX]^4_2He[/TEX]bắn phá vào hạt nhân berili [TEX]^9_4Be[/TEX]người ta thu được một nơtron và 1 hạt nhân X. Phát biểu nào sau đây về X là không đúng?

A. Số khối của X là 12


B. X là nguyên tố cacbon


C. Số đơn vị điện tích hạt nhân của X là 6


D. X nằm ở ô thứ 5 trong bảng tuần hoàn


Agon tách ra từ không khí là hỗn hợp của 3đồng vị: 99,6% [TEX]^40 Ar[/TEX], [TEX]^36 Ar[/TEX]0,063%, [TEX]^38 Ar[/TEX]0,337% . Tính thể tích của 10 gam Ar ở điều kiện tiêu chuẩn.

A. 5,89 lít


B. 6,22 lít


C. 11,20 lít

Bán kính R của hạt nhân được tính gần đúng bằng hệ thức: R = r0.A1/3
Trong đó: r0 = 1,2 . 10-13 cm
A là số khối của hạt nhân nguyên tử
Khối lượng riêng của hạt nhân nguyên tử bằng bao nhiêu?


A. 230/A triệu tấn/cm3


B. 230 A triệu tấn/cm3


C. 230 triệu tấn/cm3


D. 330 triệu tấn/cm3


Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX]^2_1_H[/TEX]trong 10000 phân tử nước, cho rằng trong nước chỉ có 2 đồng vị là [TEX]^2_1H[/TEX],[TEX]^1_1H[/TEX] .

A. 90 nguyên tử


B. 60 nguyên tử


C. 80 nguyên tử


D. 160 nguyên tử

 
Last edited by a moderator:
S

starofmonkey

Tớ giải bài Ar:
Đầu tiên tính M trung bình Ar như sau
Mtb_Ar=(40*99.6+36*0.063+38*0.337)/100=?
n_Ar=10/?=??
V_Ar=??*22.4= kết quả đó .
Mà hình như trong số có câu cần chọn thì ko có kết quả này.
Bạn kiểm tra lại giùm mình nha.
 
N

nhoklemlinh

Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX]^2_1_H[/TEX]trong 10000 phân tử nước, cho rằng trong nước chỉ có 2 đồng vị là [TEX]^2_1H[/TEX],[TEX]^1_1H[/TEX] .

A. 90 nguyên tử


B. 60 nguyên tử


C. 80 nguyên tử


D. 160 nguyên tử

gọi %số ng tử 2H là a( % )\Rightarrow% số ng tử 1H là 100-a( % )
áp dụng cthuc tính khối lượng nguyên tử trung bình\Rightarrowa=0,4 ( % )
trong 10000 phân tử H2O có 20000 ng tử H\Rightarrowsố ng tử 2H=0,4%.20000=80 ng tử\RightarrowC
 
Last edited by a moderator:
A

akzuki

1.D
2.
Nguyên tử khối trung bình của Ar = 99.6%*40 + 0.063%*36 + 0.337%*38 = 39.99074 ~ 40
Suy ra số mol n=10/40 = 0.25 (mol)
Thể tích = n.22.4 = 0.25 * 22.4 = 5.6 (l)
Sao k có kết quả này nhỉ
Hay mình làm sai :-/
4.
Gọi x là số phần trăm nguyên tử của đồng vị 1H y là số phần trăm nguyên tử của đồng vị 2H
Suy ra hệ x+y=100 và 0.01.x+0.02.y=1.008
Suy ra x= 99.2% y= 0.8%
Vì số mol của H2O = 2 lần số mol của H nên số nguyên tử của H2O = 2 lần số nguyên tử của H
Suy ra số nguyên tử H là 10000*2 = 20000 nt
Số nguyên tử đồng vị 2H là 0.8%*20000 = 160 nt
 
A

akzuki

1.D
2.
Nguyên tử khối trung bình của Ar = 99.6%*40 + 0.063%*36 + 0.337%*38 = 39.99074 ~ 40
Suy ra số mol n=10/40 = 0.25 (mol)
Thể tích = n.22.4 = 0.25 * 22.4 = 5.6 (l)
Sao k có kết quả này nhỉ
Hay mình làm sai :-/
4.
Gọi x là số phần trăm nguyên tử của đồng vị 1H y là số phần trăm nguyên tử của đồng vị 2H
Suy ra hệ x+y=100 và 0.01.x+0.02.y=1.008
Suy ra x= 99.2% y= 0.8%
Vì số mol của H2O = 2 lần số mol của H nên số nguyên tử của H2O = 2 lần số nguyên tử của H
Suy ra số nguyên tử H là 10000*2 = 20000 nt
Số nguyên tử đồng vị 2H là 0.8%*20000 = 160 nt
 
R

razon.luv

1, D
2, 5,6012967 kết quả kô làm tròn. cũng kô có trong đáp án.
3, chưa làm đc
4, D
 
H

hoaphuongdo04

Mình làm câu 2 nha.

Đầu tiên tính NTK TB. Áp dụng CT tính ra dc 40

Như vậy 1 mol Ả=40g= 22.4 l( đktc).
=> 10g= 22.4 : 4= 5.6 lít. Cái đáp án này ko có trong bài của bạn. Chắc bạn thiếu.
 
Top Bottom