[Hóa 10] Một số câu trắc nghiệm.

L

l0v3_sweet_381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp khí X gồm HCl và HI vào nước thu được một dung dịch trong đó nồng độ % của HI gấp đôi nồng độ % của HCl. Phần trăm về số mol của HI trong X là

A. 36,32% B. 64,32% C. 12,48% D. 35,68%

2. Có hỗn hợp gồm 2 muối NaCl và NaBr. Khi cho dung dịch $AgNO_3$ vừa đủ vào hỗn hợp trên người ta thu được lượng kết tủa bằng khối lượng $AgNO_3$ tham gia phản ứng. Tìm phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

A. 60% và 40% B. 72% và 28% C. 73% và 27% D. 27,84% và 72,16%

3. Cho dd $H_2SO_4$ loãng dư tác dụng lên 6,66g một hỗn hợp 2 kim loại A, B đều có hóa trị 2 thì thu được 0,1mol khí, đồng thời khối lượng giảm 6,5g. Hòa tan bã rắn còn lại trong dd $H_2SO_4$ đặc nóng, dư thì thoát ra 0,16g $SO_2$. Hai kim loại A và B là:

A. Mg và Cu. B. Zn và Cu C. Zn và Ag D. Fe và Zn

______________

Cảm ơn : )
 
B

bang_mk123

3. Cho dd H2SO4 loãng dư tác dụng lên 6,66g một hỗn hợp 2 kim loại A, B đều có hóa trị 2 thì thu được 0,1mol khí, đồng thời khối lượng giảm 6,5g. Hòa tan bã rắn còn lại trong dd H2SO4 đặc nóng, dư thì thoát ra 0,16g SO2. Hai kim loại A và B là:

A. Mg và Cu. B. Zn và Cu C. Zn và Ag D. Fe và Zn

pt1: $n_A = n_{H_2} =0,1$ => $M_A = \frac{6.5}{0.1}$ = 65 => Zn
pt2:
$n_B = n_{SO_2}$ = 0,0025 mol => $m_B = \frac{0,16}{0,0025}$=64 => Cu

Vậy chọn B

Bài 1 bài 2 chưa làm bao giờ, làm linh tinh ko ra kết quả =.=
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

2. Có hỗn hợp gồm 2 muối NaCl và NaBr. Khi cho dung dịch AgNO3 vừa đủ vào hỗn hợp trên người ta thu được lượng kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng. Tìm phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

A. 60% và 40% B. 72% và 28% C. 73% và 27% D. 27,84% và 72,16%

gọi chung 2 muối là NaX

pt: NaX+AgNO3-->NaNO3+AgX

ta có nAgNO3=nAgX (1)

theo đề mAgX=mAgNO3 (2)

lấy (2) chia (1) ta được

M AgX= M AgNO3

-->108+X=170

-->X=62

đến đây e dùng đường chéo tính ra % nCl và nBr

giả sử có 1 mol tất cả

ta có nCl=0,4045mol, nBr=0,5955mol

-->mNaCl=23,66325g

mNaBr=61,3365g

-->%mNaCl=27,84%

%mNaBr=72,16%

bài 1 thì a đang suy nghĩ, sẽ làm cho e sau nhá :D
 
K

keomut_dt

Làm kiểu bài mà không có số má như thế này thì tốt nhất em nên dựa vào những dữ kiện của bài mà đi theo , nhìn nó không có số tưởng khó thôi chứ thực ra rất dễ :D

1.
A. 36,32% B. 64,32% C. 12,48% D. 35,68%

Đầu tiên chưa thấy mdd đâu thì ta cứ quy nó về 100g dd

$n_{HCl} = x \rightarrow m = 36,5x \rightarrow C $% $ = \dfrac{36,5x.}{100}100$

$n_{HI} = y \rightarrow C $% $= \dfrac{128y}{100}100$

Thấy đề nó có ghi là nồng độ % của HI gấp đôi nồng độ % của HCl

Ta suy ra biểu thức $2\dfrac{36,5x.}{100}100 = \dfrac{128y}{100}100$

$\rightarrow \dfrac{x}{y} = \dfrac{128}{73} \rightarrow $% $HI = \dfrac{73}{128+73} \rightarrow A $


2.

$n_{NaCl} = x $

$n_{NaBr} = y $

$NaCl + AgNO_3 \rightarrow AgCl + NaNO_3 $

x...............x..........................x

$NaBr + AgNO_3 \rightarrow AgBr + NaNO_3 $

y.............y..........................y

Sau khi đặt ẩn xong thì thấy đề nó ghi là thu được lượng kết tủa( AgCl + AgBr) bằng khối lượng $AgNO_3 $ tham gia phản ứng

Ta lại có biểu thức : $143,5x + 188y = 170(x+y) \rightarrow \dfrac{x}{y} = \dfrac{36}{53} \rightarrow m \rightarrow $ % $ \rightarrow D$
 
Top Bottom