[Hóa 10]Một số BT về bảo toàn mol electron

Status
Không mở trả lời sau này.
A

along0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Cho 8,3 gam hỗn hợp X gồm Al, Fe (nAl = nFe) vào 100ml dung dịch Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắt A gồm 3 kim loại. Hoà tan hoàn toàn chất rắn A vào dung dịch HCl dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra (dktc) và còn lại 28 gam chất rắn B. Nồng độ Cm của Cu(NO3)2 và của AgNO3 lần lượt là
A. 2M và 1M B. 1M và 2M c. 0,2M và 0,1M D. kết quả khác.
Câu 4: Hoà tan 15 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại Mg và Al vào dung dịch Y gồm HNO3 và H2SO4 đặc thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2, N2O. Phần trăm khối lượng của Al và Mg trong X lần lượt là:
A. 63% và 37% B. 36% và 64% C. 50% và 50% D. 46% và 54%
Câu 5: Trộn 60gam bột Fe với 30gam bột S rồi đun nóng (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng dung dịch axit HCl dư thu được dung dịch B và khí C. Đốt cháy C cần V lít O2 (dktc). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. V có giá trị là:
A. 11,2 lít B. 21 lít C. 33 lít D. 49 lít
 
H

hoangkhuongpro

Câu 3: Cho 8,3 gam hỗn hợp X gồm Al, Fe (nAl = nFe) vào 100ml dung dịch Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắt A gồm 3 kim loại. Hoà tan hoàn toàn chất rắn A vào dung dịch HCl dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra (dktc) và còn lại 28 gam chất rắn B. Nồng độ Cm của Cu(NO3)2 và của AgNO3 lần lượt là
A. 2M và 1M B. 1M và 2M c. 0,2M và 0,1M D. kết quả khác.
Câu 4: Hoà tan 15 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại Mg và Al vào dung dịch Y gồm HNO3 và H2SO4 đặc thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2, N2O. Phần trăm khối lượng của Al và Mg trong X lần lượt là:
A. 63% và 37% B. 36% và 64% C. 50% và 50% D. 46% và 54%
Câu 5: Trộn 60gam bột Fe với 30gam bột S rồi đun nóng (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng dung dịch axit HCl dư thu được dung dịch B và khí C. Đốt cháy C cần V lít O2 (dktc). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. V có giá trị là:
A. 11,2 lít B. 21 lít C. 33 lít D. 49 lít
mình làm trắc nghiệm quen rui nên ngại viết quá ::D:D
 
J

junior1102

^^

Câu 3: Cho 8,3 gam hỗn hợp X gồm Al, Fe (nAl = nFe) vào 100ml dung dịch Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắt A gồm 3 kim loại. Hoà tan hoàn toàn chất rắn A vào dung dịch HCl dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra (dktc) và còn lại 28 gam chất rắn B. Nồng độ Cm của Cu(NO3)2 và của AgNO3 lần lượt là
A. 2M và 1M B. 1M và 2M c. 0,2M và 0,1M D. kết quả khác.
Câu 4: Hoà tan 15 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại Mg và Al vào dung dịch Y gồm HNO3 và H2SO4 đặc thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2, N2O. Phần trăm khối lượng của Al và Mg trong X lần lượt là:
A. 63% và 37% B. 36% và 64% C. 50% và 50% D. 46% và 54%
Câu 5: Trộn 60gam bột Fe với 30gam bột S rồi đun nóng (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng dung dịch axit HCl dư thu được dung dịch B và khí C. Đốt cháy C cần V lít O2 (dktc). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. V có giá trị là:
A. 11,2 lít B. 21 lít C. 33 lít D. 49 lít


anh làm chi tiết thì đừng chê là dài dòng quá nhá :)|

Bài 1 : từ dữ kiện 8,3gam và nAl = nFe tính được nAl = nFe = 0,1 mol ( nhìn là biết :"> )

chất rắn còn lại sau phản ứng gồm 3 kim loại ,như vậy 3 kim loại đó là Fe ,Cu và Ag ( vì Al mạnh hơn Fe )

cho hỗn hợp này vào HCl được 1,12 lít khí H2 = 0,05 mol -> nFe dư = 0,05 mol = nH2 ( cái này em viết PTPU cho dễ nhìn ^^ )

như vậy ,đã có 0,05 mol Fe và 0,1 mol Al tham gia phản ứng khử Cu2+ và Ag+ trong dung dịch .

Tổng số e mà Fe và Al đã cho đi là 0,05.2 + 0,1.3 = 0,4 mol .

Gọi x là số mol Cu ,y là số mol Ag sau phản ứng ,ta có : 64x + 108y = 28 gam

số e Cu+2 nhận để về Cu+0 là 2 e -> có x mol Cu thì nhận 2x mol e
tương tự số e mà y mol Ag+ đã nhận là y mol

ta có pt thứ 2 : 2x + y = 0,4

từ hệ này giải ra x = nCu = nCu(NO3)2 = 0,1 mol -> CM = 1M .
y = nAg = nAgNO3 = 0,2 mol -> CM = 2M .

Bài 2 :

S+6 + 2e -> S+4 -> 0,1 mol S+6 đã nhận 0,1.2 = 0,2 mol e
N+5 + 3e -> N+2 -> 0,1 mol N+5 đã nhận 0,1.3 = 0,3 mol e

tương tự ,số mol e mà N+5 đã nhận để về NO2 là 0,1 mol . N2O là 0,8 mol ( vì 2N+5 + 8e -> 2N+1 )

-> tổng số e nhận = 0,2+0,3+0,1+0,8 = 1,4 mol

Gọi x ,y là số mol Mg và Al ,ta có : 24x + 27y = 15 .

số mol e mà Mg đã cho là 2x , số mol e mà Al đã cho là 3y ( ko hiểu nhìn lại bài 1 ^^ )
nên ta có pt thứ 2 : 2x + 3y = 1,4 , từ đây giải ra x = nMg = 0,4 mol ,y = nAl = 0,2 mol

%Mg = 0,4.24 / 15 = 64% ,%Al = 36%

Bài 3 : đề cho dữ kiện các phản ứng xảy ra hoàn toàn nên đỡ hoang mang :"> nhưng anh ko xử đâu :"> vì anh kỵ những bài số lẻ :"> sr em ^^
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom