[hóa 10] Một số bài toán về Clo

D

deptrai331

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hỗn hợp gồm Zn và Mg tác dụng với dung dịch HCl 18,25% ( vừa đủ ), sau phản ứng thu được 6,72 lít khí ở đktc đồng thời khối lượng dung dịch sau phản ứng tặng thêm 10,7 gam so với dung dịch HCl ban đầu.
a) Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng dung dịch HCl cần dùng
2) Hòa tan 8.4 lít hidroclorua(dktc) vào 86,3125ml nước. Tính nồng độ % dung dịch ãit hình thành. (DH2O=1 g/ml)
3) Cho m gam kim loại natri vào 62,5 g dung dịch HCl 14,6% phản ứng xong nồng độ HCl còn lại 7,636%. Tính m và nồng độ % muối sinh ra trong dung dịch sau phản ứng.
4)Cho 17,6 gam hỗn hợp 2 kim loại ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thoát ra 0,672 lít Hidro(dktc). Xác định 2 kim loại trên.
5) Nung hoàn toàn 30,625g kaliclorat thu được 24,625g chất rắn. Tính khối lượng các chất có trong hỗn hợp rắn saue nung. Biết rằng kaliclorat phân hủy theo hai cách
Cách (1) thu được kaliclorua và oxy
Cách (2) thu được kaliclorua và kalipeclorat(KClO4).
 
V

vy000

1) Cho hỗn hợp gồm Zn và Mg tác dụng với dung dịch HCl 18,25% ( vừa đủ ), sau phản ứng thu được 6,72 lít khí ở đktc đồng thời khối lượng dung dịch sau phản ứng tặng thêm 10,7 gam so với dung dịch HCl ban đầu.
a) Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng dung dịch HCl cần dùng

$n_{H_2}=6,72:22,4=0,3 (mol)$

$m_{\large\text{dung dịch tăng}}=m_{Zn+Fe}-m_{H_2}$

$m_{Zn+Fe}=10,1 (g)$

$n_{Zn+Fe}=n_{H_2}=0,3 (mol)$

$M_{Zn+Fe}=10,1:0,3=33,67 (mol/g)$

Từ đó dùng sđ đường chéo tính
 
T

thienlong233

2) Hòa tan 8.4 lít hidroclorua(dktc) vào 86,3125ml nước. Tính nồng độ % dung dịch ãit hình thành. (DH2O=1 g/ml)
3) Cho m gam kim loại natri vào 62,5 g dung dịch HCl 14,6% phản ứng xong nồng độ HCl còn lại 7,636%. Tính m và nồng độ % muối sinh ra trong dung dịch sau phản ứng.
4)Cho 17,6 gam hỗn hợp 2 kim loại ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thoát ra 0,672 lít Hidro(dktc). Xác định 2 kim loại trên.
5) Nung hoàn toàn 30,625g kaliclorat thu được 24,625g chất rắn. Tính khối lượng các chất có trong hỗn hợp rắn saue nung. Biết rằng kaliclorat phân hủy theo hai cách
Cách (1) thu được kaliclorua và oxy
Cách (2) thu được kaliclorua và kalipeclorat(KClO4).

2. nHCl=0,0375mol

-->mHCl=13,6875g

-->mdd=13,6875+86,3125=100g

-->C%=13,6875%

3. 2Na+2H2O-->2NaOH+H2

NaOH+HCl--->NaCl+H2O

nHCl=0,25mol

nồng độ còn lại 7,636% nên nHCl còn lại=[TEX]\frac{62,5.7,636}{100.36,5}=0,13[/TEX]

-->nHCl pứ với NaOH=0,25-0,13=0,12mol

mà nNa=nNaOH=0,12mol

-->mNa=2,76g

4.gọi chung 2 kim loại là R R+2HCl-->RCl2+H2

nH2=0,03mol--->nR=0,03mol

khối luợng mol tb của 2 kim loại=[TEX]\frac{17,6}{0,03}=586,67[/TEX]

xem lại số liệu e nhé
5. các pt:
2KClO3--->2KCl+3O2
2KClO3 --->KClO4+KCl +O2

cả 2 TH e đều tính đc số mol oxi vì chỉ có mình ó là khí

-->tính được các chất sau pứ theo pt, đây là có cả chất dư nữa nhé :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom