[Hóa 10] Một số bài tập "Vui Xuân" :]]

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nh0c_bee_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhận biết các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học
a. NaCl, NaI, Na2SO4
b. NaCl, NaNO3, BaCl2, BaNO3
c. NaF, NaCl, NaBr, NaI
d. HCl, H2SO4, HI, NaCl, KBr, NaOH, Ba(OH)2

2. Cho 10,4 g hỗn hợp MgCO3 và CaCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6%, thu được 2,688 lít CO2 (đktc)
a. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ % các muối trong dung dịch sau phản ứng.

3. Cho 69,6 g MnO2 tác dụng với dd HCl đặc, dư. Dẫn khí thoát ra đi vào dd NaOH 4M (t* thường). Tính CM của các chất trong dd sau phản ứng (Vdd thay đổi không đáng kể)



còn mấy bài nữa cơ... bà con làm dần dần cho vui. ;)) :))

 
L

laban95

1. Nhận biết các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học
a. NaCl, NaI, Na2SO4 (AgNO3, BaSO4)
b. NaCl, NaNO3, BaCl2, BaNO3 (SO4, Ag)
c. NaF, NaCl, NaBr, NaI (AgNO3)
d. HCl, H2SO4, HI, NaCl, KBr, NaOH, Ba(OH)2 (quỳ, AgNO3, BaSO4)

2. Cho 10,4 g hỗn hợp MgCO3 và CaCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6%, thu được 2,688 lít CO2 (đktc)
a. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. (Lập hệ x=0.1, y=0.02)
b. Tính nồng độ % các muối trong dung dịch sau phản ứng. (mdd sau pứ=11.72 => C%)

3. Cho 69,6 g MnO2 tác dụng với dd HCl đặc, dư. Dẫn khí thoát ra đi vào dd NaOH 4M (t* thường). Tính CM của các chất trong dd sau phản ứng (Vdd thay đổi không đáng kể)

Thiếu V phải hk?
Nếu có V thì

MnO2+4HCl = MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0.8---------------0.8----0.8

Cl2+2NaOH = NaCl + NaClO +H2O
0.8---1.6-------0.8-----0.8


sau pứ có MnCl2, NaCl, NaClO có thể có NaOH dư :">
=> CM


còn mấy bài nữa cơ... bà con làm dần dần cho vui. ;)) :))



Yêu nè :x
 
M

merimi


2. Cho 10,4 g hỗn hợp MgCO3 và CaCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6%, thu được 2,688 lít CO2 (đktc)
a. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ % các muối trong dung dịch sau phản ứng.


Sai đừng cười nhé ^^

a) Bảo toàn C: nhh = n CO2 = 0,12
gọi nMgCO3 = x; nCaCO3 = y
Giải hệ ta có x = 0,1; y = 0,02
=> tính đc % m các chất: %MgCO3 = 80,77%; %CaCO3 = 19,23%
b) C% CaCl2 = 6,52%; C% MgCl2 = 27,91%

~~~> ko phải mềnh lại chậm tay chứ ="=
 
G

giotbuonkhongten

Góp vui :x

1. A là hỗn hợp gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là kim loại hóa trị I trong hợp chất). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% (D = 1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.
a. Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b. Tìm m và V.

2. Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lit khí (đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần khối lượng KCl có trong A. Phần trăm khối lượng KClO3 có trong A bằng:
A - 52,83%
B - 54,67%
C - 56,72%
D - 58,55%
 
M

merimi




2. Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lit khí (đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần khối lượng KCl có trong A. Phần trăm khối lượng KClO3 có trong A bằng:
A - 52,83%
B - 54,67%
C - 56,72%
D - 58,55%

nKCl (D) = 0,36
mB = mA - mO2 = 58,72
nCaCl2 (B) = 0,18 => mKCl (B) = 58,72 - 111.0,18 = 38,74
=> nKCl (B) = 0,52
=> nKCl (D) = 0,52 + 0,36 = 0,88
=> nKCl (A) = 0,88 . 3/22 = 0,12
nKCl (B) = 0,52 = nKCl (A) + nKCl (t0 KClO3)
=> nKCl (t0 KClO3) = 0,4
=> nKClO3 = 0,4
=> %KClO3 = 0,4.122,5/83,68 . 100% = 58,56%

~~~xem ra chỉ có phương án D là gần giống kết quả của tớ. Ko biết có sai gì ko mong mọi người góp ý nhé ^^
 
M

merimi

Bài 1 mình chưa chắc chắn về cách làm nên chưa post lên.
Mình tính được M là Na, m=29,68(g) với Vdd= 317,2 (ml)

Có ai có kết quả giống mình ko???~~~
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom