[hóa 10] Một số bài tập về axit clohđric và muối clorua thi đại học, cao đẳng

P

pipikhohieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5(TSĐHCĐB-2008): Cho 1,9 gam hh muối cacbonat và hiđrocacbanat của kim loại kiềm M td hết với dd HCl dư, sinh ra 0,448 lit khí (đktc). Kim loại M là A. Rb B. K C. Li D. Na

Bài 8(TSĐHA-2009): Nếu cho 1 mol mỗi chất: CaOCl2, KMnO4, K2Cr2O7, MnO2 lần lượt phản ứng vơí dd HCl đặc, dư; chất tạo ra lượng khí clo nhiều nhất là
A. CaOCl2 B. KMnO4 C. K2Cr2O7 D. MnO2
Bài 10(TSĐHA-2009): Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hh X gồm Al, Sn bằng dd HCl dư, thu được 5,6 lit khí H2 (đktc). Thể tích khí oxi (đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hh X là
A. 2,8 lit B. 1,68 lit C. 4,48 lit D. 3,92 lit
Bài 17(TTĐH): Cho hh Mg, Cu vào 200ml dd HCl thu được 3,36 lit khí (đktc) và còn lại m gam kim loại không tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m+a) gam oxit, trong đó a>0. Nồng độ mol của dd HCl là: A. 1,5M B. 2,75 C. 2,5M D. 2M
Bài 24: Hỗn hợp X gồm các chất Al, Fe, Al2O3. Cho 24 gam hh X vào dd NaOH dư thu được 6,72 lit khí H2 (đktc) và 1 chất rắn. Lọc lấy chất rắn, để hòa tan lượng chất rắn này cần vừa đủ 200ml dd HCl 1,5M. % theo khối lượng các chất trong hh X lần lượt là: A. 34,78%; 33,54%; 31,68% B. 35,0%; 22,5%; 42,5%
C. 30,3%; 35,6%; 34,1% D. 23,330%; 28,125%; 48,545%
Bài 26: A và B là 2 kim loại kế tiếp thuộc nhóm IIA. Hòa tan hh gồm 23,5 gam muối cacbonat của kim loại A và 8,4 gam muối cacbonat của B bằng dd HCl dư. Cô can dd và điện phân nóng chảy các muối thì thu được 11,8 gam hh kim loại ở catot. Hai kim loại A và B lần lượt là:
A. Mg và Ca B. Ca và Mg C. Be và Mg D. Mg và Be
Bài 27: Hòa tan 1,7 gam hh Zn và kim loại M (hóa trị II) vào dd HCl thu được 672ml khí (đktc). Mặt khác 1,9 gam cho vào 200ml dd HCl 0,5M, sau phản ứng thấy còn dư axit. M là: A. Mg B. Fe C. Ca D. Ba
Bài 29: Hòa tan hoàn toàn hh Fe và Mg vào dd HCl thu được dd A. Cô cạn dd A thu được 2 muối kết tinh đều ngậm 4 phân tử nước. Khối lượng 2 muối gấp 3,575 lần khối lượng 2 kim loại. % khối lượng Fe và Mg trong hh làn lượt là: A. 50% - 50% B. 70% - 30% C. 40% - 60% D. 25% và 75%
Bài 30: Hỗn hợp X gồm Fe và 1 oxit của sắt có khối lượng 16,16 gam. Đem hh này htht trong dd HCl dư thu được dd B và 896ml khí (đktc). Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư rồi đun nóng trong không khí thu được kết tủa C. Nung C đến khối lượng không đổi thì được 17,6 gam chất rắn. CTPT của oxit sắt là:
A. FeO B. Fe2O3 C. Fe3O4 D. FeO hoặc Fe3O4
Bài 31: Để khử hoàn toàn 6,4 gam 1 oxit của kim loại M cần 2,688 lit H2 (đktc) thu được m gam M. lấy m gam M cho tác dụng với dd HCl dư thu được 1,792 lít H2 (đktc). M là: A. Zn B. Al C. Fe D. Ca
Bài 32: Khi lấy 3,33 gam muối clorua của 1 kim loại M (chỉ có hóa trị n) và 1 lượng muối nitrat của kim loại đó thấy khối lượng khác nhau 1,59 gam. Biết 2 muối có số mol bằng nhau. M là:A. Mg B. Ba C. Zn D. Al
Bài 33: Cho m gam dd HCl C% tác dụng hết với hh kim loại K và Mg (2 kim loại dùng dư), thấy khối lượng khí bay ra là 0,05m gam. Giá trị của C là:A. 19,73% B. 25,32% B. 18,58% D. 21%
Bài 34: Hòa tan 1 oxit của kim loại hóa trị II vào 1 lượng vừa đủ dd HCl 20% thì thu được dd muối có nồng độ %. Công thức của oxit đó là: A. FeO B. MgO C. CaO D. ZnO
Bài 36: Hòa tan hết 26,43 gam hh bột gồm Mg, Al, Al2O3 và MgO bằng 796ml dd hh gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,75M (vừa đủ). Sau phản ứng thu được dd X và 4,368 lit H2 (đktc). Cô cạn dd X thu được khối lượng muối khan là: A. 86,58 gam B. 88,18 gam C. 100,52 gam D. 95,92 gam
 
S

sayhi

Bài 5(TSĐHCĐB-2008): Cho 1,9 gam hh muối cacbonat và hiđrocacbanat của kim loại kiềm M td hết với dd HCl dư, sinh ra 0,448 lit khí (đktc). Kim loại M là A. Rb B. K C. Li D. Na

Bài 10(TSĐHA-2009): Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hh X gồm Al, Sn bằng dd HCl dư, thu được 5,6 lit khí H2 (đktc). Thể tích khí oxi (đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hh X là
A. 2,8 lit B. 1,68 lit C. 4,48 lit D. 3,92 lit

$Sn +2HCl ->SnCl_2 +H_2$
$Sn +O_2 ->SnO_2$

Bài 17(TTĐH): Cho hh Mg, Cu vào 200ml dd HCl thu được 3,36 lit khí (đktc) và còn lại m gam kim loại không tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m+a) gam oxit, trong đó a>0. Nồng độ mol của dd HCl là: A. 1,5M B. 2,75 C. 2,5M D. 2M
Bài 24: Hỗn hợp X gồm các chất Al, Fe, Al2O3. Cho 24 gam hh X vào dd NaOH dư thu được 6,72 lit khí H2 (đktc) và 1 chất rắn. Lọc lấy chất rắn, để hòa tan lượng chất rắn này cần vừa đủ 200ml dd HCl 1,5M. % theo khối lượng các chất trong hh X lần lượt là: A. 34,78%; 33,54%; 31,68% B. 35,0%; 22,5%; 42,5%
C. 30,3%; 35,6%; 34,1% D. 23,330%; 28,125%; 48,545%

Bài 30: Hỗn hợp X gồm Fe và 1 oxit của sắt có khối lượng 16,16 gam. Đem hh này htht trong dd HCl dư thu được dd B và 896ml khí (đktc). Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư rồi đun nóng trong không khí thu được kết tủa C. Nung C đến khối lượng không đổi thì được 17,6 gam chất rắn. CTPT của oxit sắt là:
A. FeO B. Fe2O3 C. Fe3O4 D. FeO hoặc Fe3O4
Bài 31: Để khử hoàn toàn 6,4 gam 1 oxit của kim loại M cần 2,688 lit H2 (đktc) thu được m gam M. lấy m gam M cho tác dụng với dd HCl dư thu được 1,792 lít H2 (đktc). M là: A. Zn B. Al C. Fe D. Ca

Bài 26: A và B là 2 kim loại kế tiếp thuộc nhóm IIA. Hòa tan hh gồm 23,5 gam muối cacbonat của kim loại A và 8,4 gam muối cacbonat của B bằng dd HCl dư. Cô can dd và điện phân nóng chảy các muối thì thu được 11,8 gam hh kim loại ở catot. Hai kim loại A và B lần lượt là:
A. Mg và Ca B. Ca và Mg C. Be và Mg D. Mg và Be
Bài 8(TSĐHA-2009): Nếu cho 1 mol mỗi chất: CaOCl2, KMnO4, K2Cr2O7, MnO2 lần lượt phản ứng vơí dd HCl đặc, dư; chất tạo ra lượng khí clo nhiều nhất là
A. CaOCl2 B. KMnO4 C. K2Cr2O7 D. MnO2

Bài 33: Cho m gam dd HCl C% tác dụng hết với hh kim loại K và Mg (2 kim loại dùng dư), thấy khối lượng khí bay ra là 0,05m gam. Giá trị của C là:A. 19,73% B. 25,32% B. 18,58% D. 21%

Bài 29: Hòa tan hoàn toàn hh Fe và Mg vào dd HCl thu được dd A. Cô cạn dd A thu được 2 muối kết tinh đều ngậm 4 phân tử nước. Khối lượng 2 muối gấp 3,575 lần khối lượng 2 kim loại. % khối lượng Fe và Mg trong hh làn lượt là: A. 50% - 50% B. 70% - 30% C. 40% - 60% D. 25% và 75%
a Fe;b mol Mg
199a +167b =3,575.(56a+24b)
Câu này cũng ko ra đáp án :D
Bài 36: Hòa tan hết 26,43 gam hh bột gồm Mg, Al, Al2O3 và MgO bằng 796ml dd hh gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,75M (vừa đủ). Sau phản ứng thu được dd X và 4,368 lit H2 (đktc). Cô cạn dd X thu được khối lượng muối khan là: A. 86,58 gam B. 88,18 gam C. 100,52 gam D. 95,92 gam

Câu này thì mình tính ra là 88,255 ???
Bài 27: Hòa tan 1,7 gam hh Zn và kim loại M (hóa trị II) vào dd HCl thu được 672ml khí (đktc). Mặt khác 1,9 gam cho vào 200ml dd HCl 0,5M, sau phản ứng thấy còn dư axit. M là: A. Mg B. Fe C. Ca D. Ba
Theo tớ thì Mg;Ca;Fe đều thỏa mãn
Bài 32: Khi lấy 3,33 gam muối clorua của 1 kim loại M (chỉ có hóa trị n) và 1 lượng muối nitrat của kim loại đó thấy khối lượng khác nhau 1,59 gam. Biết 2 muối có số mol bằng nhau. M là:A. Mg B. Ba C. Zn D. Al
M là Canxi .... Có nhầm gì ko ta:D

Bài 34: Hòa tan 1 oxit của kim loại hóa trị II vào 1 lượng vừa đủ dd HCl 20% thì thu được dd muối có nồng độ %. Công thức của oxit đó là: A. FeO B. MgO C. CaO D. ZnO
****************************????
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Bài 5(TSĐHCĐB-2008):đáp ánD
Cứ viết phương trình ,đặt ẩn làm ra thôi mà
 
N

nobeltheki21

Bài 31

Bài 31: Để khử hoàn toàn 6,4 gam 1 oxit của kim loại M cần 2,688 lit H2 (đktc) thu được m gam M. lấy m gam M cho tác dụng với dd HCl dư thu được 1,792 lít H2 (đktc). M là:
A. Zn t
B. Al
C. Fe
D. Ca.
[TEX] M_x 0_y * y H_2 ~> x M * y H_ 0. [/TEX]
[TEX]2M * 2y HCl ~> 2 MCl_y * y H_2 [/TEX]
nH2=0,08m0l.
=> nM=0,04y.
Co nH20= nH2=0,12m0l.
=> nMx0y=0,12y m0l.
Theo gt ta co hpt
0,04y^2 /x =0,12
& 160y/3 = x.M $ + $ 16y.
Ta tim dc 112=y.M.
Vi M la kl nên ta thay ll y= 1, y=2, y=3 ta tim dc y= 2 TM.
=> M=56 ~Fe~
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

Tl

Bài 32: Khi lấy 3,33 gam muối clorua của 1 kim loại M (chỉ có hóa trị n) và 1 lượng muối nitrat của kim loại đó thấy khối lượng khác nhau 1,59 gam. Biết 2 muối có số mol bằng nhau. M là:A. Mg B. Ba C. Zn D. Al
M là Canxi.
\frac{3,33}{M + 35,5n} = \frac{1,74}{62n + M}
<=> 31,8n= 1,59M
M la kl ta thay n=2 TM.
=> M=40. ~Ca~
$Bài 17(TTĐH): Cho hh Mg, Cu vào 200ml dd HCl thu được 3,36 lit khí (đktc) và còn lại m gam kim loại không tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m +a) gam oxit, trong đó a>0. Nồng độ mol của dd HCl là.
1,5M
>.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom