{Hóa 10} Một số bài tập nhỏ

D

diarygalaxy_pisces

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình một số bài tập này với. :(. Giải thik thì càng tốt.:)
1. Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX]^2_1H[/TEX] trong 1ml nước ( cho rằng trong nước chỉ có đồng vị [TEX]^1_1H[/TEX] và [TEX]^2_1H[/TEX]) ?
2. Oxi tự nhiên là một hỗn hợp các đồng vị : 99,757% [TEX]^16O[/TEX]; 0,039% [TEX]^17O[/TEX]; 0,204%[TEX]^18O[/TEX]. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi có 1 nguyên tử [TEX]^17O[/TEX]
 
T

thaicuc95

Mọi người giúp mình một số bài tập này với. :(. Giải thik thì càng tốt.:)
1. Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX]^2_1H[/TEX] trong 1ml nước ( cho rằng trong nước chỉ có đồng vị [TEX]^1_1H[/TEX] và [TEX]^2_1H[/TEX]) ?
2. Oxi tự nhiên là một hỗn hợp các đồng vị : 99,757% [TEX]^16O[/TEX]; 0,039% [TEX]^17O[/TEX]; 0,204%[TEX]^18O[/TEX]. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi có 1 nguyên tử [TEX]^17O[/TEX]
Bài 1 : 1 ml = 1 g
n H2O = 1/18 mol
Gọi x là phần trăm số đồng vị 1/1H và đồng vị 2/1 là 100-x
Ta dễ dàng tìm x nhờ pt [TEX]\frac{x+2(100-x)}{100} =1.008[/TEX]
Ta tính được số nguyên tử H trong H2O là = [TEX]1/18*6*10^23[/TEX]
Rồi tính số nguyên tử đồng vị 2/1H = [TEX]1/18*6*10^23[/TEX] [TEX]* (100-x)%[/TEX]
Bài 2 : 1 nguyên tử 17O chiếm 0.039% => Tổng số nguyên tử của 3 đồng vị
=> Số nguyên tử đồng vị từng loai
Dấu mũ đấy bạn mà sao không biết đánh thế nào nó ra vậy
 
Last edited by a moderator:
D

diarygalaxy_pisces

bài 1 : 1 ml = 1 g
n h2o = 1/18 mol
gọi x là phần trăm số đồng vị 1/1h và đồng vị 2/1 là 100-x
ta dễ dàng tìm x nhờ pt [tex]\frac{x+2(100-x)}{100} =1.008[/tex]
ta tính được số nguyên tử h trong h2o là = [tex]1/18*6*10623[/tex]
=> tớ chưa hiểu đoạn này lắm , bn giải thik thêm đc ko? Số 10623 ở đâu ra vậy ?!?
rồi tính số nguyên tử đồng vị 2/1h = [tex]1/18*6*10623[/tex] [tex]* (100-x)%[/tex]
bài 2 : 1 nguyên tử 17o chiếm 0.039% => tổng số nguyên tử của 3 đồng vị
=> số nguyên tử đồng vị từng loại
=> bạn giải ra cụ thể hơn đc ko, pó tay ^~^**
. .
 
D

duoisam117

mọi người giúp mình một số bài tập này với. :(. Giải thik thì càng tốt.:)
1. Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [tex]^2_1h[/tex] trong 1ml nước ( cho rằng trong nước chỉ có đồng vị [tex]^1_1h[/tex] và [tex]^2_1h[/tex]) ?
2. Oxi tự nhiên là một hỗn hợp các đồng vị : 99,757% [tex]^16o[/tex]; 0,039% [tex]^17o[/tex]; 0,204%[tex]^18o[/tex]. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi có 1 nguyên tử [tex]^17o[/tex]

bài 1 : 1 ml = 1 g ----> n h2o = 1/18 mol

>>> dễ dàng suy ra được

gọi x là phần trăm số đồng vị 1/1h và đồng vị 2/1 là 100-x

ta dễ dàng tìm x nhờ pt [tex]\frac{x+2(100-x)}{100} =1.008[/tex]

>>> cũng dễ hỉu :|

ta tính được số nguyên tử h trong h2o là = [tex]1/18*6*10623[/tex]

rồi tính số nguyên tử đồng vị 2/1h = [tex]1/18*6*10623* (100-x)%[/tex]

>>> hơi khó hỉu xíu :|

trong 1 mol nước có [tex]6,02.10^{23}[/tex] phân tử nước. Vậy trong 1 ml nước có


[tex]\frac{1}{18}.6,02.10^{23}.2.\frac{0,8}{100}=5,35.10^{20}[/tex] nguyên tử của đồng vị [tex]^2_1h[/tex]

:|:|:| .
 
T

trancongquy123

sao ban biet duoc 1mol nc co bao nhieu do ntu ban chi? gium mjnh kjen thuc do o dau dc k?
 
Top Bottom