[Hoá 10]Một số bài tập Hoá chương halogen

S

shany05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một lượng halogen tác dụng hết với Mg thu được 19g magie halogenua. Cũng lượng halogen đó tác dụng hết với nhôm tạo ra 17,8g nhôm halogenua. Hãy xác định tên và khối lượng.
Bài 2: Hoà tan hỗn hợp gồm Zn và ZnO người ta fải dùng 100,8ml dd HCl 36,5% (d=1,19g/ml). Phản ứng làm giải phóng 0,4 mol khí.
Xác định khối lượng Zn và ZnO đã đem fản ứng.
 
V

vy000

Bài 1: Một lượng halogen tác dụng hết với Mg thu được 19g magie halogenua. Cũng lượng halogen đó tác dụng hết với nhôm tạo ra 17,8g nhôm halogenua. Hãy xác định tên và khối lượng.

gọi $n_X=n(mol)$

$m_{MgX_2}=24\dfrac12 n+nX=19$

$m_{AlX_3}=27\dfrac13n+nX=17,8$

$\rightarrow \begin{cases}n=0,4\\X=35,5 (Cl \end{cases}$


Bài 2: Hoà tan hỗn hợp gồm Zn và ZnO người ta fải dùng 100,8ml dd HCl 36,5% (d=1,19g/ml). Phản ứng làm giải phóng 0,4 mol khí.
Xác định khối lượng Zn và ZnO đã đem fản ứng.

$n_{HCl}=1,12 (mol)$

$n_{H_2}=0,4 (mol)$

$Zn+2HCl \rightarrow ZnCl_2+H_2$
$0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,8 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4$

$ZnO+2HCl \rightarrow ZnCl_2+H_2O$
$0,16 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,32$

...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom