[Hoá 10] Một số bài hoá .

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trong phân tử [TEX]M_2X[/TEX] có tổng số hạt (p,n,e) là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của M lớn hơn số khối của ngtử X là 23. Tổng số hạt (p.n.e) trong ngtử M nhiều hơn trong ngtử X là 34 hạt. Viết cấu hình e- của các ngtử M và X. Viết công thức phân tử của hợp chất.



2) Cho [TEX]MX_3[/TEX]. Cho biết: tổng số hạt là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 60. Ngtử khối của X kém hơn của M là 8. Tổng 3 loại hạt trên trong ion X nhiều hơn trong ion [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16. Hãy xác định ngtố M,X.
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

1) trong phân tử [TEX]M_2X[/TEX] có tổng số hạt (p,n,e) là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của M lớn hơn số khối của ngtử X là 23. Tổng số hạt (p.n.e) trong ngtử M nhiều hơn trong ngtử X là 34 hạt. Viết cấu hình e- của các ngtử M và X. Viết công thức phân tử của hợp chất.

Nhìn hơi nan hỏi
Gọi n,p của M vs X là [TEX]P_M,N_M,P_X,N_X[/TEX]
pt:[TEX]4P_M+2N_M+2P_X+N_X=140[/TEX]
[TEX] 4P_M-2N_M+2P_X-N_X=44[/TEX]
[TEX]P_M+N_M-P_X+N_X=23[/TEX]
[TEX]2P_M-N_M-2P_X+N_X=34[/TEX]
Chắc là giải được nhỉ :D
 
T

tieuthuquay

goi so proton,n cua M la p,n
X la p',n'
tông sô hay mang dien cua m2x: 2(2P+N)+2P'+N'=140(1)
so hat mang dien nhieu hon so hat khong mang dien: 2(2P-N)+2P'-N'=44(2)
So khoi cua M lon hon so khoi cua X: P+N-P'-N'=23(3)
tong so hat trong M nhieu hon trong X: 2P+N-(2P'+N')=34(4)
lay (1)+(2): 8P+4P'=184(5)
(4)-(3): P-P'=11(6)
giai he pt 5,6 ta co :p=19; P'=8



TU DO VIET CAU HINH VA CONG THUC PHAN TU
 
Top Bottom