[hoá 10] Một số bài hóa cần giải đáp

K

kurokun09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1

1.1 cho phản ứng sau đây xảy ra trong bình kín.

[TEX]CaCO3[/TEX] \Rightarrow [TEX]CaO + CO2 (k)[/TEX]; Delta H = 178kJ

a/ Phản ứng trên là tỏa nhiệt hay thu nhiệt ?
b/ Cân bằng sẽ chuyển dịch về phía nào khi:
- Giảm nhiệt độ của phản ứng ?
- Thêm khí [TEX]CO2[/TEX] vào bình
- Thêm dung tích của bình phản ứng

1.2 Cho phương trình hóa học
[TEX]2SO2 + O2 \Rightarrow 2SO3[/TEX] Delta H < 0

Phân tích đặc điểm của phản ứng điều chế lưu huỳnh triõit, từ đó cho biết các biện pháp kỹ thuật nhăm tăng hiệu quả tổng hợp [TEX]SO3[/TEX]

Bài 2 Trong các cặp phản ứng sau đây phản ứng nào có tốc độ lớn hơn ? Hãy giải thích

a) Ở cùng nhiệt độ, [TEX]ZN+ CUSO4 (2M)[/TEX] và [TEX]ZN+ CUSO4 (4M)[/TEX]

b) Ở cùng nhiệt độ, [TEX]ZN[/TEX] (viên) +[TEX] CUSO4 (2M)[/TEX] và [TEX]ZN[/TEX] (bột) + [TEX]CUSO4 (2M)[/TEX]

c) [TEX]Zn[/TEX] (viên) + [TEX]CuSO4 (2M)[/TEX] ở 25 độ C và [TEX]Zn[/TEX] (viên) + [TEX]CuSO4 (2M)[/TEX] Ở 50 độ C

Bài 3

Giải bài tập hóa bằng phương pháp áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, điện tích

1) Cho 20g hỗn hợp Mg và Fe tác dụng với dung dịch HCL dư, ta thấy có 11,2 lít khi hidro (đkc) thoát ra. Khối lượng muối tạo thành sau phản ứng là bao nhiêu gam ?

2) Hòa tan hoàn toàn 1,12g kim loại hóa trị II vào dung dịch HCL thu được 0,448 lít khi ở đkc. Kim loại đã cho là gì ?

3) Hòa tan 6,2 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước (lấy dư) thu được 2,24 lít khí hidro ở điều kiện chuẩn. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam chất rắt ?
 
A

alexandertuan

@-)@-)
a/ phản ứng trên là thu nhiệt vì delta h >0
b/ giảm nhiệt \Rightarrow phản ứng theo chiều tỉ lệ nghịc tạo CaCo3
thêm khí vào cân bằng chuyển dịch theo chiều giảm khí là chiều nghịch
thêm dung tích\Rightarrow giảm áp \Rightarrow chuyển dịch tạo số phân tử nhiều hơn\Rightarrow chiều thuận
 
A

alexandertuan

Trong các cặp phản ứng sau đây phản ứng nào có tốc độ lớn hơn ? Hãy giải thích

a) Ở cùng nhiệt độ, và

b) Ở cùng nhiệt độ, (viên) + và (bột) +

c) (viên) + ở 25 độ C và (viên) + Ở 50 độ C

a/phản ứng với CuSO4 (4M) nhanh hơn do có nồng độ lớn hơn
b/ phản ứng với Zn (bột) nhanh hơn do có diện tích bề mặt lớn hơn
c) phản ứng ở 50 độ C nhanh hơn do có nhiệt độ lớn hơn

nồng độ nhiệt độ áp suất và diện tích bề mặt tỉ lệ thuận tốc độ phản ứng
( không biết thì xem sgk lớp 10 nhak bạn):)|
 
A

alexandertuan

bài 3 câu 1
Mg .......\Rightarrow Mg 2+ + 2e
x ..................................\Rightarrow 2x
Fe.............\Rightarrow Fe 2+ + 2e
y..........................................\Rightarrow 2y
2H + 2e.....\Rightarrow [tex]H_2[/tex]
0,5 mol thu 1 mol e
tổng e nhường= tổng e nhận
2x + 2y= 1
24x + 56y=20
giải hệ rồi tìm ra x , y thê vào là ra thôi
câu 2: A + 2HCl ....\Rightarrow Acl2 + H2
0,02 0,04 0,02 0,02 mol
áp dụng đl bảo toàn kl :
mA+ mHCl= m(A + Cl2) + mH2 GIẢI ra A=56 là Sắt
câu 3: bạn viết 2 pt ra đặt 2 kl là A và B rồi + 2 phương trình lại nó sẽ ra thế này
2(A+B) + 4H20 ... \Rightarrow 2(AOH + BOH) + 2H2
tử mol H2 \Rightarrow mol mấy cái kia
đặt A+B= X giải ra X sau đó lấy 6,2 - X thì được chất rắn cần tìm mình làm biếng quá
sorry
 
A

alexandertuan

1.2 đây là phản ứng tỏa nhiệt
để tăng hiệu quả thì có thể tăng nhiệt, THÊM SO2 và O2, tăng áp, thêm chất xúc tác V2O5@-)
 
Top Bottom