[Hóa 10] một bài tập về clo

M

minh_minh1996

Đây là 1 bài toán khá hay, nó đòi hỏi HS phải có 1 chút ít kiến thức về mặt toán học: Công thức tính thể tích của một hình cầu
[TEX]V = \frac{4}{3}\pi {r^3} [/TEX]
Theo đề bài sau khi phản ứng thì thể tích còn lại là: [TEX]V = \frac{4}{3}\pi { \frac {r}{8}^3}[/TEX]

Vậy khi đó khối lượng của viên bi đã giảm đi mất 7/8 khối lượng ban đầu.

=> Khối lượng sắt đã phản ứng:[TEX] \frac {7}{8}.5,6 = 4,9 gam => n_{HCl} = 2n_{Fe} = 0,175 mol [/TEX]
Vậy nồng độ mol/l của dung dịch HCl là: 0,875M

P/s: Bài toàn này đã từng có rất nhiều trong các đề thi HSG của lớp 9 =D>
 
Top Bottom