[Hóa 10] - Một bài tập trong sách giáo khoa

Y

yumi_nguyen

Cần bao nhiêu gam $KMnO_4$ và bao nhiêu ml dd axit clohidric 1M để điều chế đủ khí clo tác dụng với sắt, tạo nên 16,25g $FeCl_3$?

Fe + 3/2Cl2 ===(nhiệt độ)=> FeCl3

nFeCl3 = 16.25 / 162.5 = 0.1 mol

=> nCl2 = 0.1 . 3/2 = 0.15 mol

KMnO4 + 8HCl => KCl + MnCl2 + 5/2Cl2 + H2O
......................................…

Từ PT trên

=> nKMnO4 = 0.15 / (5/2) = 0.06 mol

=> mKMnO4 = 0.06 . 158 = 9.48 g

=> nHCl = (0.15 . 8) / (5/2) = 0.48 mol

CM = n/vdd

<==> 1 = 0.48 / vdd

=> vdd = 0.48 l = 480 ml

Vậy cần dùg 9.48 g KMnO4 và 480 ml HCl để tạo lượg Cl2 như trên
 
K

komixi_kute_97

2KMnO4 + 16HCl------> 2KCl + 2MnCl2 +5Cl2 +8H2O (1)

3Cl2 +2Fe ----> 2FeCl3 (2)
Ta có: n [FeCl3] =16,25/162,5=0,1(mol)

Theo(2): n[Cl2] =0,1*3/2=0,15(mol)
Theo(1): n[KMnO4] =0,15*2/5 =0,06(mol)

-->m[KMnO4]cần dùng =158*0,06=9,48(g)

và n[HCl] =0,15*16/5 =0,48 (mol)
----> V[dd HCl] =0,48/1 =0,48(lít) hay 480ml
 
Top Bottom