[hoa 10] một bài tập hay

B

binhhiphop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m (g) kim loại phân nhóm chính nhóm II tác dụng hoàn toàn với 100ml dd HCl, thu được 0,8g khí hiđrô và 125g dd X trong đó muối có nồng độ 30,4%
a) Tính khối lượng muối. Tính m ?
b) Tính khối lượng riêng dd HCl ban đầu ?
c) Cho biết dd X có HCl còn dư hay không ?.Nếu có thì nồng độ % axit dư là bao nhiêu ?Biết nồng % dd axit ban đầu là 28,27%.
 
T

trang14

Cho m (g) kim loại phân nhóm chính nhóm II tác dụng hoàn toàn với 100ml dd HCl, thu được 0,8g khí hiđrô và 125g dd X trong đó muối có nồng độ 30,4%
a) Tính khối lượng muối. Tính m ?
b) Tính khối lượng riêng dd HCl ban đầu ?
c) Cho biết dd X có HCl còn dư hay không ?.Nếu có thì nồng độ % axit dư là bao nhiêu ?Biết nồng % dd axit ban đầu là 28,27%.

[TEX]M + 2HCl ----> MCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,8 : 2 = 0,4 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{HCl} = 0,8 mol, n_M = 0,4 mol[/TEX]
[TEX]C% = \frac{0,4(M+71).100}{125} = 30,4 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow M = 24 \Rightarrow Mg[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{MgCl_2} = 0,4. 95 = 38 (g)[/TEX]

b_ Khối lượng dd HCl ban đầu là: 125 + 0,8 - 0,4.24 = 116,2 (g)
Khối lượng riêng của dung dịch là: 116,2 : 100 = 1,162 (g/ml)
c_[TEX]m_{HCl} bd = 116,2.28,27% = 32,84 (g)[/TEX]
[TEX]n_{HCl} = 0,9 mol[/TEX]
[TEX]C%_{HCl} (dư) = 2,92 %[/TEX]

Hình như sai :((
 
B

binhhiphop

Câu c nè:
[tex]m_{HCldu} = \frac{{116,2}}{{100}}.28,27 - 0,8.36,5 = 3,65(g)\[/tex]
[tex]% (HCl)_{du = } \frac{{3,65}}{{125}}.100 = 3\%\[/tex]
 
T

trang14

Câu c nè:
[tex]m_{HCldu} = \frac{{116,2}}{{100}}.28,27 - 0,8.36,5 = 3,65(g)\[/tex]
[tex]% (HCl)_{du = } \frac{{3,65}}{{125}}.100 = 3\%\[/tex]

Vẫn thế mà có khác nhau gì đâu.
[TEX]n_{HCl}[/TEX] trước PƯ = 0,9 mol => [TEX]n_{HCl}[/TEX] dư = 0,8 mol
\Rightarrow C% HCl dư = 2,92%

P/s: làm tròn kinh quá anh ơi ;))
 
T

tui_kien

bà Trang kia pox tem ghê quá! Toàn lấy mất tem của tui thui! Bắt đền, hu hu!
 
Top Bottom