[hóa 10]một bài cũng vui vui

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D:D:D

Cho 10L
gif.latex
và 6.72L
gif.latex
( ĐKTC) tác dụng với nhau rồi hòa tan sản phẩm vào 385.4 g nước ta thu được dung dịch A. Lấy 50 g dung dịch A cho tác dụng với dung dịch
gif.latex
( lấy dư) thu được 7.175g kết tủa. tính hiệu suất của phản ứng giữa
gif.latex
 
N

nguyenthuhuong0808

:D:D:D

Cho 10L
gif.latex
và 6.72L
gif.latex
( ĐKTC) tác dụng với nhau rồi hòa tan sản phẩm vào 385.4 g nước ta thu được dung dịch A. Lấy 50 g dung dịch A cho tác dụng với dung dịch
gif.latex
( lấy dư) thu được 7.175g kết tủa. tính hiệu suất của phản ứng giữa
gif.latex
H2 + Cl2 -> 2 HCl
.......0,025.......0,05
HCl + AgNO3 -> AgCl + HNO3
0,05....................0,05
[TEX]\frac{V H2}{1} > \frac{V Cl2}{1}[/TEX] => H2 dư, Cl2 hết
V Cl2 pu = 0,56 l
H = 8,33%
 
S

sot40doc

H2 + Cl2 -> 2 HCl
.......0,025.......0,05
HCl + AgNO3 -> AgCl + HNO3
0,05....................0,05
[TEX]\frac{V H2}{1} > \frac{V Cl2}{1}[/TEX] => H2 dư, Cl2 hết
V Cl2 pu = 0,56 l
H = 8,33%
bài này đâu dơn giản vậy
biết [TEX]Cl_2 + H_2 -_<-_--_--_-->_- 2 HCl[/TEX]
đúng là [TEX]Cl_2[/TEX] hết nhưng ko tính như vậy
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

:D:D:D

Cho 10L
gif.latex
và 6.72L
gif.latex
( ĐKTC) tác dụng với nhau rồi hòa tan sản phẩm vào 385.4 g nước ta thu được dung dịch A. Lấy 50 g dung dịch A cho tác dụng với dung dịch
gif.latex
( lấy dư) thu được 7.175g kết tủa. tính hiệu suất của phản ứng giữa
gif.latex
bài này cũng hay đấy :D
n [TEX]Cl_2[/TEX] = 0,3
như ta biết [TEX]H_2 + Cl_2 --_<-_--_--_-->- 2 HCl[/TEX]
coi [TEX]H_2[/TEX] ko tan trong dd ( vì độ tan của nó nhỏ )
[TEX]H_2[/TEX] dư , [TEX]Cl_2 [/TEX] hết ta có H phải tính theo [TEX]Cl_2[/TEX]
do [TEX]Cl_2[/TEX] ko phản ứng hết , khi cho vào [TEX]H_2O[/TEX] sẽ có p / ứng
[TEX]Cl_2 + H_2O = HCl + HClO[/TEX]

gọi [TEX] n Cl_2 [/TEX] phản ứng với [TEX]H_2[/TEX] là a
n Cl sinh ra do p /ứng với [TEX]H_2O[/TEX] là b
ta có m dd sau khi cho hh khí vào là
a . 2 + 71 . 0,03 + 385,4 = 406,7 + 2a (g)
trong 50 g dd A có 0,05 mol [TEX]Cl^-[/TEX]
=> trong dd A có [TEX]\frac{0,05 . (406,7 + 2a )}{50} = 0,4067 + 0,002a[/TEX]
ta có [TEX]n Cl^- = 2a + b = 0,4067 + 0,002a[/TEX]
\Leftrightarrow1,998a + b = 0,4067 ( pt 1 )

[TEX]Cl_2 + H_2O = HCl + HClO[/TEX]
b <-------------b
theo đl bảo toàn n tố ta có
a + b = 0,3 ( pt 2 )
\Leftrightarrowa = 0,107
b = 0,193
vậy n [TEX]Cl_2[/TEX] phản ứng là 0,107
=> [TEX]H = \frac{0,107}{0,3} = 35,7 %[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom