[hóa 10] mong các bạn giúp đỡ

T

thaithanhhoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu đưowjc 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng
Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat
Câu 3. Hoà tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3thu được 10,08 lít NxOy (dktc) và dd A Cô cạn dd A chỉ thu được 40,5 gam 1 muối nitrat khan
Xác định công thức NxOY
 
V

vy000

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu được 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng

$N^{+5} \ + \ 3e \ \ \rightarrow \ \ N^{+2}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,036 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,012$

$m_{Fe(A)}=0,7.3,072 + 5,6.0,036=2,352 (g)$

Do Fe còn dư nên HNO3 phản ứng hết và muối thu được chỉ gồm Fe(NO3)2

Khi cho NaOH dư vào B:
$Fe^{2-}+2OH^- \rightarrow Fe(OH)_2$
$0,03 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,03$

$m=m_{Fe(A)}-m_{Fe(Fe(NO_3)_2}=2,352-1,68=0,672$
 
K

kakashi_hatake

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu đưowjc 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng
Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat
Câu 3. Hoà tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3thu được 10,08 lít NxOy (dktc) và dd A Cô cạn dd A chỉ thu được 40,5 gam 1 muối nitrat khan
Xác định công thức NxOY

Bài 1
$n_{Fe(OH)_2}=0.03 \ mol$
$n_{NO}=0.012 \ mol$
Suy ra số mol O trao đổi là $\dfrac{0.03.2-0.012.3}{2}=0.012$ -> $m_{Fe \ trong \ A}=3.072-0.012.16=2.88 -> m=2.88-0.03.56=1.2g$
$4H^+ + NO_3^- +3e ->NO+2H_2O$
$0.048 \ \ \ \ \ \ \ 0.036 $
Suy ra thể tích $HNO_3 = \dfrac{0,048}{0,4}=0,12 (l)$

Bài 2
Hỗn hợp khí gồm $O_2, \ NO_2$
Có $n_{NO_2}=4n_{O_2}=4. \dfrac{37.6-16}{46.4+32}=0.4 \ mol \ =n. n_{M(NO_3)_n}$
Có M+62n=$\dfrac{37.6.n}{0.4}$=94n -> M=32n -> M là Cu

Bài 3
Có 2 TH muối $Fe(NO_3)_3 \ hoặc \ Fe(NO_3)_2$
Xét muối $Fe(NO_3)_2$ n=0.225 mol
Có n e cho = 0.225.2=0.45 mol
$xN^{+5}+(5x-2y)e-> N_xO_y \\ \ \ \ \ \ \ 0.45 \ mol \ \ \ 0.045$
-> 5x-2y=1 -> x=1, y=2 thỏa mãn -> $NO_2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom