[Hoá 10] Mấy bài ôn tập đầu năm :(

T

tung1791995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Định post hẳn vô topic nhưng thấy mệt quá :|

Đại loại là bài 6,7,10 phần (5) Bài toán về nồng độ dung dịch
bài 5,6 phần (6) Bài toán về lượng chất dư
untitled1.png




p/s : Xin lỗi vì dài quá không post vô forum được !
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1)
a)ta có số mol của [TEX]H_2[/TEX]=0,25 mol

do kim loại có háo trị II =>số mol kim loại =số mol [TEX]H_2[/TEX] =0,25 mol

=>M=16,25:0,25=65 =>kim loại đó là Zn (kẽm)

b)[TEX]n_{HCl}=2n_{H_2}=0,5 mol [/TEX]

[TEX]=>m_{dd HCl}=\frac{36,5.0,5.100}{18,25}=100 (g)[/TEX]

[TEX]C_{M}=\frac{C%.10.D}{M}[/TEX]

[TEX]<=>C_{M}=\frac{18,25.10.1,2}{36.5}=6 M[/TEX]

C) khối lươmgj dung dich jsau phản ứng là

m=16,25+100-0,5=115,75 (g)

[TEX]C%=\frac{0,25.136.100}{115,75}=29%[/TEX]


2)

[TEX]CaCO_3+2HCl-> CaCl _2+CO_2 +H_2O[/TEX]

[TEX]m_(HCl)=\frac{114,1.8}{100}=9,128(g)[/TEX]

[TEX]n_(HCl)=0,25 mol[/TEX]

[TEX]n_(CaCO_3)=0,1 mol[/TEX]

[TEX]m_( dd)=10+114,1-0,1.44=119,7 (g)[/TEX]

[TEX]C%(HCl)dư =\frac{0,05.36,5.100}{119.7}=1,5%[/TEX]

[TEX]C%(CaCl_2)=\frac{0,1.111.100}{119.7}=9,3%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

ta có số mol của Fe2(SO4)3 là 0,15 mol

số mol của Ba(OH)2 lag 0,3 mol

[TEX]Fe_2(SO_4)_3+3Ba(OH)_2->3BaSO_4+2Fe(OH)_3[/TEX]

BĐ: ........ 0,15 ...........0,3

PƯ: ...........0,1...............0,3 ...............0,3 ..............0,2

SPƯ: ..........0,05 ........... 0 ..............0,3 ............ 0,2

sau phản ứng số mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]còn dư là 0,05 mol

nung kết tủa [TEX]2Fe(OH)_3->Fe_2O_3+3H_2O[/TEX]

0,2 mol............ 0,1mol

chất rắn D là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

khối lượng D là m=0,1.160=16 (g)

thêm [TEX]BaCl_2[/TEX]vào dd B thì thu đc kết tủa


[TEX]3BaCl_2 +Fe_2(SO_4)_3->3BaSO_4+2FeCl_3[/TEX]

........................ 0,05 ..................0,15

kết tủa E là BaSO4

khối lượng E là :m=0,15.233=34,95(g)

Trong B còn [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]dư 0,05 mol

nồng độ mol của chất trong dd B là

[TEX]C_M=\frac{0,05}{0,25}=0,2M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

Định post hẳn vô topic nhưng thấy mệt quá :|

Đại loại là bài 6,7,10 phần (5) Bài toán về nồng độ dung dịch
bài 5,6 phần (6) Bài toán về lượng chất dư
untitled1.png




p/s : Xin lỗi vì dài quá không post vô forum được !
Câu 6 trong cái ô cuối cùng: có chắc chắn đề bài đúng không bạn?
 
G

giotbuonkhongten

Câu 10: Đặt x, y, z llượt là số mol [TEX]K_2CO_3, KCl, KHCO_3[/TEX]

[TEX]138x + 74,5y + 100z = 39,09[/TEX]

nAgCl = nHCl dư + nKCl --> nKCl = 0,26 mol

Bảo toàn ngtố K --> 2x + y + z = 0,52

Btngtố C --> CO2 --> x + z = 0,3

[tex]\left{\begin{138x + 74,5y + 100z = 39,09}\\{2x + y + z = 0,52}\\{x + z = 0,3} [/tex]

[tex]\left{\begin{x = 0,2}\\{y = 0,02}\\{z = 0,1} [/tex]


[TEX]nHCl = 0,2.2 + 0,1 + 0,1 = 0,6 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow ...[/TEX]
 
Top Bottom