[Hoá 10] mấy bài lớp 10 .... [ut]

G

gacon_lonton_timban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạo này ít BT cho mọi ng` làm quá nhờ. Để em post vài bài cho mọi ng` cùng giải nha ^^ :p. Có thanks :D

1/ Hỗn hợp M gồm Mg và MgO đc chia làm 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với dd HCl thì thu đc 3,136 lit khí (đktc). Cô cạn dd và làm khô thu đc 14,25g chất rắn A.

Phần 2 tác dụng hết với dd HNO3 thu đc 0,448 lit khí X nguyên chất (đktc). cô cạn dd và làm khô thu đc 23g chất rắn B.

Xđ công thức phân tử khí X


2/ Tách từng chất sau ra khỏi hỗn hợp rắn (tách nha ): [TEX]AlCl_3, ZnCl_2, CuCl_2[/TEX]

3/ Cho 7,3g hh muối natri halogenua vào dd AgNO3 dư thu đc 15,8g hai kết tủa. Xđ công thức 2 muối đã dùng. Biết rằng % số mol của muối có Kl mol bé chiếm từ 60-->70% về số mol
 
Z

zero_flyer

3/ Cho 7,3g hh muối natri halogenua vào dd AgNO3 dư thu đc 15,8g hai kết tủa. Xđ công thức 2 muối đã dùng. Biết rằng % số mol của muối có Kl mol bé chiếm từ 60-->70% về số mol

gọi công thức chung của 2 muối là NaX
[TEX]n_{NaX}=\frac{15,8-7,3}{108-23}=0,1[/TEX]
[TEX]M_{NaX}=\frac{7,3}{0,1}=73[/TEX]
X=50
nên muối thứ nhất là NaCl
muối kia chắc là NaBr, chỉ cần biện luận 1 tí là ok :)>-:)>-:)>-

ai làm giúp hai bài kia với :(
 
G

gacon_lonton_timban

Íu, anh làm đến chỗ đó thì làm tiếp đi chứ. Đến chỗ quan trọng thì bảo tự làm là như thế nào. Biện luận nốt đi anh zero ơi ^~^
 
Z

zero_flyer

do bây giờ thi trắc nghiệm nên anh lười trình bày tự luận ấy mà ;))
giả sử muối NaCl chiếm 60%, gọi halogen kia là B, ta có
0,6.35,5+0,4.B=50
B=71,75
giả sử muối NaCl chiếm 70%
0,7.35,5+0,3.B=50
B=83,3

nên B là Br

hỏi 1 tí, bài 1 bằng nhau là bằng nhau về khối lượng hay là bằng nhau cả về tỉ lệ của Mg và MgO thế :(. thường thì những bài toán dạng này thường là bằng nhau cả về tỉ lệ nhưng nếu bài này mà cũng như thế thì thấy nó thế nào ấy :(
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

do bây giờ thi trắc nghiệm nên anh lười trình bày tự luận ấy mà ;))
giả sử muối NaCl chiếm 60%, gọi halogen kia là B, ta có
0,6.35,5+0,4.B=50
B=71,75
giả sử muối NaCl chiếm 70%
0,7.35,5+0,3.B=50
B=83,3

nên B là Br

hỏi 1 tí, bài 1 bằng nhau là bằng nhau về khối lượng hay là bằng nhau cả về tỉ lệ của Mg và MgO thế :(. thường thì những bài toán dạng này thường là bằng nhau cả về tỉ lệ nhưng nếu bài này mà cũng như thế thì thấy nó thế nào ấy :(

Bằng nhau cả về khối lượng chung của từng phần và bằng cả về số mol
có nghĩa là ở 2 phần thì số mol của Mg và MgO là như nhau
 
P

pttd

2/ Tách từng chất sau ra khỏi hỗn hợp rắn (tách nha ): [TEX]AlCl_3, ZnCl_2, CuCl_2[/TEX]
cho hỗn hợp tác dụng với dung dịch NaOH dư
>>>[TEX] Cu(OH)_2[/TEX] ko tan trong kiềm dư=> tách được kết tủa,cho kết tủa +HCl,sau đó cô cạn =>thu lại được chất rắn [TEX]CuCl_2[/TEX]
>>> muối [TEX]Al^{3+}[/TEX] và [TEX]Zn^{2+}[/TEX] tạo kết tủa sau đó tan trong kiềm dư=>dung dịch (I)
cho dung dịch (I) tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ thu lại hỗn hợp dung dịch [TEX]AlCl_3[/TEX] và [TEX]ZnCl_2[/TEX] >>> dung dịch (II)
cho hỗn hợp dung dịch (II) +dung dịch NH3 dư
>>[TEX]Al^{3+}[/TEX] tạo phức>>dung dịch
>>[TEX]Zn^{2+}[/TEX] ko tạo phức,tạo kết tủa[TEX] Zn(OH)_2[/TEX],cho tác dụng với dung dịch HCl =>thu lại được dung [TEX]ZnCl_2[/TEX]
phức [TEX]Al^{3+}[/TEX] tác dụng với HCl vừa đủ=>thu được [TEX]AlCl_3[/TEX] ko lẫn tạp chất
các PTHH thì tự viết naz
 
G

gacon_lonton_timban

Đúng thì thanks tớ cái ^^

Bài 1, cái anh zero hỏi, anh pttd nói đúng rồi đó. làm tiếp giúp em cái. Bài tách chất anh pttd làm khủng thật. Thanks nhìu naz. bài đó em đúng là bó chiếu :D

Ơ hơ hớ, bài 1 đc rùi naz, mọi ng` tham khảo nha ;):D

[tex]Mg + 2HCl ----> MgCl_2 + H_2[/tex]
---0,14-----------------------------0,14

[tex]MgO + 2HCl ----> MgCl_2 + H_2O[/tex]
---0,01------------------------0,01

[tex]n_{Mg}=0,14 mol[/tex]

[tex]n_{MgO}=0,01 mol [/tex]

=> [tex]n_{Mg(NO_3)_2=0,15 mol [tex]m_{Mg(NO_3)_2 = 0,15.148=22,2g[/tex]

Do [tex]m_{muoi} < 23 [/tex] => cả muối NH4NO3

[tex]m_{NH_4NO_3}=23-22,2=0,8 g[/tex]

=> [tex]n_{NH_4NO_3} = 0,8:80=0,01 mol[/tex]

[tex] 4Mg + 10HNO_3 ----> 4Mg(NO_3)_2 + NH_4NO_3+ 3H_2O[/tex]

=> Số mol Mg pu tạo ra [tex]N_{x}O_{y}[/tex] là 0,14 – 0,04= 0,1 mol

[tex] MgO + 2HNO_3 ----> Mg(NO_3)_2 + H_2O[/tex]
---0,01------------------------------0,01

[tex](5x-2y)Mg + (12x-2y)HNO_3 ----> (5x-2y)Mg(NO_3)_2 + 2N_{x}O_{y} + (6x-y)H_2O[/tex]
--------0,1-----------------------------------------------------------------0,02

Ta có : [tex]\frac{5x-2y}{0,1} =\frac{2}{0,02}[/tex]

=> 5x – 2y =10

=> x=2, y=0 là hợp lí

Vậy khí là [tex]N_2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom