[Hóa 10] lưu huỳnh

A

anh_thunder

N

nhokdangyeu01

Bài 1

Ta có
$n_{SO_2}=0,125 $ mol
$n_{Ba(OH)_2}=0,12$ mol
Vì $n_{SO_2}$ > $n_{Ba(OH)_2}$
\Rightarrow tạo 2 muối là $BaSO_3$ và $Ba(HSO_3)_2$
Ta có
$SO_2+Ba(OH)_2-->BaSO_3↓+H_2O$
..a mol.....a mol...........a mol.....
$2SO_3+Ba(OH)_2-->Ba(HSO_3)_2$
...b mol....b/2 mol.........b/2 mol
Ta có hệ
a+b=0,125
a+b/2=0,12
\Rightarrow a=0,115 và b=0,01
\Rightarrow $n_{BaSO_3}=0,115$
\Rightarrow m=25,07 g
 
N

nhokdangyeu01

Bài 2

Ta có
$n_{CO_2}=0,175$ mol
$n_{Ca(OH)_2}=0,15$ mol
Vì $n_{CO_2} > n_{Ca(OH)_2}$
\Rightarrow tạo 2 muối là $CaCO_3$ và $Ca(HCO_3)_2$
Ta có
$Ca(OH)_2+CO_2-->CaCO_3↓+H_2O$
...a mol.........a mol.....a mol.......
$Ca(OH)_2+2CO_2-->Ca(HCO_3)_2$
...b mol..........2b mol.....b mol
Ta có hệ
a+b=0,15
a+2b=0,175
\Rightarrow a=0,125 và b=0,025
\Rightarrow $n_{CaCO_3}=0,125$ mol
\Rightarrow m=12,5 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom