[hóa 10] Lưu huỳnh

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 22,7 gam hỗn hợp gồm Zn và ZnO vào một lượng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 80% thu đc khí hidrosunfua và dd X. Cho dd X. Cho dd X tác dụng với dd [TEX]BaCl_2[/TEX] dư thu đc 69,9 gam kết tủa.
a.)Xác định khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b.)Tính khối lượng dd[TEX] H_2SO_4[/TEX] đã dùng.
c.) Xác đinh C% của muối trong dd thu đc.
d.)Dẫn khí ở trên vào 125 ml dung dịch KOH 0,2M. Tính khối lượng muối thu đc sau phản ứng.
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311


Gọi a mol Zn;b mol ZnO
=> 65a+81b =22,7
Bài này chỉ cho 2 dữ kiện số...vậy thì mình coi như là pư đủ với nhau vậy
dd X có muối ZnSO4
$ZnSO_4 +BaCl_2 ->ZnCl_2 +BaSO_4$
0,3.........................................0,3 mol
=>a+b=0,3
=>a;b =>m
Dựa vào bảo toàn e =>
$n H_2S =\dfrac{2nZn}{8}=0,025 mol$
Bảo toàn ntố S
=>n H2SO4 = n H2S + n$SO_4^{2-}$ =0,025 +0,3 =0,325 mol
=> m dung dịch H2SO4 =39,8125 g
m dung dịch sau pu=22,7+39,8125 -m H2S =61,6625 g có 0,3 mol ZnSO4 =>C%
n KOH =0,025 mol
$KOH +H_2S ->KHS +H_2O$
x...........x..............x mol
$2KOH +H_2S ->K_2S +2H_2O$
2y..........y.........y
=>x+y =0,025
2x+y = 0,025
=>x=0
y=0,025
=> m muối =2,75 g
 
Top Bottom