[ Hoá 10 ] lưu huỳnh

Q

quyenla

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm Fe và Al có tỉ lệ khối lượng mFe:mAl=7:3. lấy m gam hh A cho phản ứng với dd H2SO4 đặc nóng. sau một thời gian thì làm lạnh dd, đến khi phản ứng kết thúc, thấy lượng axit tham gia phản ứng là 68,6 gam H2SO4 và thu được 0,75m gam chất rắn (không chứa lưu huỳnh đơn chất), dd B và 5,6l lít (đktc) hh khí gồm SO 2 và H2s. Tính m?

Chú ý: [ hoá 10 ] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

f247ef9b20bdd34f471f741544581e12_43475032.nhchupmanhinh20120415210213.700x0.png

...........................................................................................
 
G

gioheomaycodon

[QUOT] Ehỗn hợp A gồm Fe và Al có tỉ lệ khối lượng mFe:mAl=7:3. lấy m gam hh A cho phản ứng với dd H2SO4 đặc nóng. sau một thời gian thì làm lạnh dd, đến khi phản ứng kết thúc, thấy lượng axit tham gia phản ứng là 68,6 gam H2SO4 và thu được 0,75m gam chất rắn (không chứa lưu huỳnh đơn chất), dd B và 5,6l lít (đktc) hh khí gồm SO 2 và H2s. Tính m?
[/QUOTE]
Mình tóm tắt nhưu sau:
hhE--0,7m gam Fe và 0,3m Al-----Tác dụng với 0,7 mol H2SO4-->5,6 Lít SO2 và H2S và 0,75 gam rắn.
Cái mở của bài toán này là 0,75 gam rắn:đây là phản ứng có thứ tự,Al có tính khử mạnh hơn Fe nên ưu tiên phản ứng với H2SO4 trước Fe; Al phản ứng xong Fe mới phản ứng.Gỉa sử rắn chỉ có Fe,thì khối lượng rắn > khối lượng Fe ban đầu (o,7m gam); mâu thuẫn,như vậy rắn phải có:0,7m gam Al và 0,05m gam Al phản ứng dư.
---Áp dụng bảo toàn electron:3.n{Al pư}=2.n{SO2}+8.n{H2S} *
--Mặt khác:+n{S02}+n{H2S}=0,25 mol (1)
+n{H2SO4}=2.n{S02}+5.n{H2S}=0,7 (2)
Giải (1) và (2) ra--->Thay và *-->n{Al pư} =0,3 mol--->m{Al pư}=0,3.24=8,1g
Mà m{Al pư}=m{Al ban đầu}-m{Al dư}=0,3 m -0,05 m =8,1--->m=32,4 gam
Nhớ cảm ơn nếu các bạn thấy mình giải đúng,để mình tăng thêm sự dũng cảm ha!!!!Mà mình nghĩ mình giải đúng chắc luôn đó!!!!!
 
Top Bottom