[ hóa 10] lưu huỳnh

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.
a) Viết các phương trình phản ứng.
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?
c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?

Chú ý: [ hoá 10 ] + tiêu đề lần 1
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Bài làm

Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.
a) Viết các phương trình phản ứng.
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?
c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?


a/b/
n SO2=0,03 mol
S+6 + 2e --->S+4
---------0,06------0,03
Fe 0 ------> Fe+3+3e
0,02-----------------0,06

m Fe=0,02 . 56=1,12
m Fe2O3=1,6 gam
c/
n NaOH= 0,2 . 0,5 =0,1 mol
Xét n NaOH/n SO2=0,1/0,03>2
chỉ xảy ra tạo muối trung hòa
2NaOH+SO2-->Na2SO3+H2O
0,06------0,03-----0,03
chất tan gồm Na2SO3 0,03 mol và NaOH dư 0,04 mol
CM=...

 
Top Bottom