[Hoá 10] lớp 10 òi, ma` ko bék giải bài lớp9,=.=

L

lanhchanh1008

Last edited by a moderator:
M

meocon2x

em tìm ra là Mg còn lại cái anh tìm ra đáp án nào thì post lên nha , còn cách giải thì em xin không post
 
M

meocon2x

hì chắc bạn ý nhầm tí thui Mg là kim loại kiềm thổ mà sao lại bỉu không phải vậy trời nếu bạn giỏi xin làm đi sao cứ bắt bẻ tui hoài
 
C

conech123

Cho 24.8g hỗn hợp một kim loại kiềm thổ và oxit của nó vào dd HCl thu được 55.5 g muối khan. Tìm kim loại đó.

Giúp zới nhé, giảu hoài ko ra, thank nhi`u
gọi a là số mol của M , b là số mol của MO (do là kl kiem tho)

m 1= 24,8 = M.a + b.(M+16) <--> M(a+b) + 16b = 24,8 (1)

m2 = 55,5 = (a+b)( M+71) = (a+b)M + (a+b).71 (2)

thế (1) vào (2) ---> (24,8 - 16b) + (a+b)71 = 55,5 <--> 71a + 55b = 30,7

có hệ :
[TEX]a + b = \frac{55,5}{M+71}[/TEX]
[TEX]71a + 55b = 30,7[/TEX]

do kim loại M thuộc kiềm thổ --->
lập bảng
M 9(Be) ; 24(Mg) ; 40(Ca); 88 (Sr)
a loại.........L............0,2(t/m)..L......
b loại.........L.............0,3(t/m)....L....

(các trường hơp # đều loại do tìm đc a,b âm )

vậy M là Ca
 
B

bachocanhxtanh_450

Công nhận KQ đúng là Ca, nhưng bước cuối có thể làm thế này:
77a +55b = 30,7 => [TEX]\frac{30,7}{77} < a+b < \frac{30,7}{55}[/TEX]
=> \frac{30,7}{77} < \frac{55}{M+71} < \frac{30,7}{55}
=> 137.9 > M+71> 98,5 => 66.9 > M > 27.5 => M=40 => Ca
 
Top Bottom