[hóa 10]ko hỉu-giải thik giùm

L

lienhoastar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,54 gam kim loại M tác dụng với dung dịnh HCl dư thì thu được 0,672 lít khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc.M là kim loại nào sau đây?
A. Fe=56
B.Al =27
C.Be= 9
D.B, C đều đúng

[ đáp án là B]
giải tại sao ra đáp án đó giùm nha!

2 câu nữa:
1, oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức [TEX]R_2O_5[/TEX].trong hợp chất khí với H có chứa 17,647% khối lượng H.nguyên tố R là :
A, P = 31
B. N=14
C. Si = 28
D. As= 75
2, cho 5,3 gam hỗn hợp gồm 2 kiêm laoị A, B ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IA tác dụng với 150 ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]1M thì vừa đủ .tên của 2 kim laoị đó là:
A, Li =7,Na=23
B. Na=23,K=39
C, Rb= 85.5 và Cs=133
D.Li=7,K=39
 
G

gororo

1. 2M + 2xHCl=> 2MClx + xH2
nH2=0,672/22,4 =0,03 mol
=>nM= 0,06/x => M= 0,54x/0,06 <=> M=9x
Thay x = các giá trị từ 1....thấy chỉ có x=3, M=27 là phù hợp => Chọn B

2.Oxit cao nhất có công thức là R2O5 => công thức hợp chất với hidro là RH3
Theo bài ra ta có: 3/( R + 3)= 0,17647
Giải ra ta có R=14 => R là N => chọn B

3.Gọi chung 2 kl là R:
2R + H2SO4 =>R2SO4 + H2
nH2SO4=0,15 mol=> nR=0,15.2=0,3 mol
=> M trung bình=5,3/0,3=17,66 => 1 kl có M>17,66; 1kl có M<17,66
Mà 2 kl loại này thuộc 2 chu kì kế tiếp => chỉ có Li và Na là thích hợp=> chọn A
 
L

lienhoastar

3.Gọi chung 2 kl là R:
2R + H2SO4 =>R2SO4 + H2
nH2SO4=0,15 mol=> nR=0,15.2=0,3 mol
=> M trung bình=5,3/0,3=17,66 => 1 kl có M>17,66; 1kl có M<17,66
Mà 2 kl loại này thuộc 2 chu kì kế tiếp => chỉ có Li và Na là thích hợp=> chọn A
ko biết câu 3 sao chứ đáp án là[TEX] Na,K [/TEX] .
 
M

mottoan

3.Gọi chung 2 kl là R:
2R + H2SO4 =>R2SO4 + H2
nH2SO4=0,15 mol=> nR=0,15.2=0,3 mol
=> M trung bình=5,3/0,3=17,66 => 1 kl có M>17,66; 1kl có M<17,66
Mà 2 kl loại này thuộc 2 chu kì kế tiếp => chỉ có Li và Na là thích hợp=> chọn A

Vì 2 kim loại này ở nhóm IA nên là kim loại kiềm.Trước hết , chúng sẽ tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] trong [TEX]d^2[/TEX] tạo ra bazo , sau đó mới tác dụng típ với [TEX]H_2SO_4[/TEX] :):)
 
T

thiensusaobang_angel

Vì 2 kim loại này ở nhóm IA nên là kim loại kiềm.Trước hết , chúng sẽ tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] trong [TEX]d^2[/TEX] tạo ra bazo , sau đó mới tác dụng típ với [TEX]H_2SO_4[/TEX] :):)
Theo mình biết thì nó tác dụng với axit trước rồi mới tác dụng với nước sau chứ.
Nếu 2 KL kiềm tác dụng với nước trước thj` nó tạo ra dd kiềm rồi lại xảy ra pư trung hòa vs axit
 
M

mottoan

Theo mình biết thì nó tác dụng với axit trước rồi mới tác dụng với nước sau chứ.
Nếu 2 KL kiềm tác dụng với nước trước thj` nó tạo ra dd kiềm rồi lại xảy ra pư trung hòa vs axit

Trùi ạ. Kim loại kiềm vô [TEX]d^2[/TEX] axit thì sẽ tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] đã , sau đó mới tác dụng với axit:):):)
 
P

pttd

Trùi ạ. Kim loại kiềm vô [TEX]d^2[/TEX] axit thì sẽ tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] đã , sau đó mới tác dụng với axit:):):)

hix hix....lí thuyết này của bạn là hoàn toàn sai lầm....H+ của axit linh động hơn H+ của nước...vì vậy mà khi cho KL kiềm vào dung dịch axit thì KL sẽ tác dụng với axit trước,axit hết rùi mà KL vẫn còn lúc đó KL mới tác dụng với nước....nếu bạn ko chắc có thể hỏi thầy cô giáo...
 
H

hoangquan_zr

mấy bài này mà ko biết làm éc
mình chỉ cho hướng giải thôi :
bài 1 tim` nH2 = ? , sau do tim M cua chat KL M = m/nM
bài 2 wa de chac ban cung biet roi
bài 3 tim so mol cua H2SO4 , sau do viet thanh hệ PT cua hon hop KL va số mol cua H2S04 giai cai nay ra la co ket qua
 
Top Bottom